[Review] Samsung Galaxy Tab A 7 แท็บเล็ตขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก

หลังจากที่ Samsung Galaxy มีผลิตภัณฑ์แท็บแล็ตให้เลือกสรรกันอย่างมากมาย แต่ตัวเลือกส่วนใหญ่มักจะเป็นแท็บเล็ตขนาดกลางไปจนถึงแท็บเล็ตขนาดใหญ่ยักษ์เสียมากกว่า แต่ถ้าต้องการแท็บเล็ตขนาดกะทัดรัด แนะนำให้ลองดู Samsung Galaxy Tab A7 แอนดรอยด์แท็บเล็ตขนาดกะทัดรัดรุ่นล่าสุดจาก Samsung ที่ให้ความรู้สึกว่าเป็นแฟบเล็ตขนาดใหญ่ยักษ์มากกว่าแท็บเล็ต

Samsung Galaxy Tab A7

ด้วยขนาดที่จับถือมือเดียวได้ ใช้วัสดุผิวสัมผัสคล้ายยาง ช่วยให้ไม่ลื่นมือขณะจับถือ แต่การใช้งานอื่นๆ ยังต้องถือสองมืออยู่ ทดสอบพิมพ์ข้อความบนแท็บเล็ตด้วยสองมือก็มีความคล่องตัวกว่าการพิมพ์บนสมาร์ทโฟน หน้าจอก็มีขนาดใหญ่กำลังพอดี ใช้งานสะดวก

Advertisements

samsung-Galaxy-Tab-A6---8

Samsung Galaxy Tab A 7 มีหน้าจอสัมผัสแบบ TFT ขนาด 7.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ XWGA (1280 x 800 พิกเซล) ตกแต่งด้วยอินเตอร์เฟซ Touchwiz UI ตามแบบฉบับของ Samsung ซึ่งอินเตอร์เฟซในรุ่นนี้ก็มีลักษณะคล้ายสมาร์ทโฟน หากเคยใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอื่นๆ มาก่อน ก็สามารถใช้งาน Samsung Galaxy Tab A 7 ได้เลย ส่วนการแสดงผลในรุ่นนี้ก็ถือว่าใช้ได้ มีสีสันที่สวยงามดี แต่ยังพบเหลี่ยมชิ้นพิกเซลอยู่บ้างในบางครั้ง แต่ไม่เป็นปัญหาขณะใช้งานแต่อย่างใด แต่ถ้าเพิ่มความละเอียดหน้าจอให้เป็นระดับ Full HD ก็น่าจะคมชัด ใช้งานสบายตากว่านี้

สเปคตัวเครื่อง

  • หน้าจอใหญ่ 7.0 นิ้ว, ความละเอียด XWGA (1280 x 800 พิกเซล)
  • CPU Quad-core 1.5 GHz / RAM 1.5 GB
  • หน่วยความจำภายใน (ROM) 18 GB / เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 200 GB
  • ระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 (โลลิป๊อป)
  • กล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอ HD 720p
  • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซลพร้อมโหมด Beauty Face
  • รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE / 3G / Wi-Fi / Wi-Fi Direct

 

Samsung Galaxy Tab A 7 เป็นแท็บเล็ตที่มีขนาดกะทัดรัดกว่าแท็บเล็ตทั่วไป โดยพื้นที่ด้านหน้าตัวเครื่องมีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 7.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ WXGA (1280 x 800 พิกเซล) ส่วนเหนือหน้าจอจะมีลำโพงสนทนา และกล้องถ่ายภาพตัวรอง 2 ล้านพิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้หน้าจอแสดงผล คือสิ่งที่การันตีว่านี่คือแท็บเล็ตจาก Samsung ของแท้แน่นอน ด้วยปุ่ม Home แบบกด ขนาบข้างด้วยปุ่ม Recent App และปุ่ม Back แบบปุ่มสัมผัส

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของเครื่อง มีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ microSIM และช่องใส่ microSD จัดวางคู่กัน ซึ่งทั้ง 2 ช่องนี้มีฝาปิดกันฝุ่น พร้อมร่องสำหรับแกะฝาปิดนี้ออกมา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พื้นที่ทางด้านขวา ก็เป็นตำแหน่งของปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ ถัดลงมาคือปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียงและใช้งานอื่นๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านบน มีทั้งพอร์ต microUSB 2.0 และช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. จัดวางอยู่ด้วยกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาดูด้านล่าง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่โล่งพอสมควร มีเพียงช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนาจัดวางอยู่เพียงช่องเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ Samsung Galaxy Tab A 7 มีลักษณะพื้นผิวคล้ายยางหนึบๆ พร้อมพิมพ์ลายเพื่อเพิ่มความกระชับในการจับถือ ส่วนประกอบอื่นๆ มีเพียงกล้องถ่ายภาพหลัก 5 ล้านพิกเซลที่นูนจากตัวเครื่องนิดๆ และลำโพงมัลติมีเดียจัดวางคู่กัน

 

Entertainment

ความบันเทิงในตัว Samsung Galaxy Tab A 7 ก็น่าสนใจไม่แพ้ด้านอื่นๆ ด้วยหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 7.0 นิ้วที่ทำให้เหมาะแก่การรับชมวิดีโอ ดูหนังดูละครเป็นอย่างยิ่ง แต่ยังได้ขนาดตัวเครื่องที่พกพาสะดวก หรือถ้าหน้าจอ 7.0 นิ้วยังเล็กเกินไปสำหรับคุณ สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่โทรทัศน์และอุปกรณ์อื่นๆ ผ่าน Wi-Fi Direct ได้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นเพลงและวิทยุ FM ในตัวอีกด้วย

Samsung-Galaxy-Tab-A-7-004

Connectivity

ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อ Samsung Galaxy Tab A 7 รองรับทั้งการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE, 3G, Wi-Fi ซึ่งนับว่าครบครันสำหรับชาวเน็ตผู้ติดโซเชียล ต้องอัพเดทข่าวสารอยู่เสมอ และนอกจากนี้ Samsung Galaxy Tab A 7 ยังสามารถใช้งานโทรศัพท์ ยกเครื่องแนบหูคุยได้ (หรือจะใช้อุปกรณ์เสริมร่วมด้วยก็ไม่ว่ากัน) แต่รุ่นนี้รองรับเพียง 1 ซิมเท่านั้นนะ

Samsung-Galaxy-Tab-A-7-005

กล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล

Samsung Galaxy Tab A 7 มีกล้องถ่ายภาพหลัก 5 ล้านพิกเซล และกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล ซึ่งน่าเสียดายที่กล้องถ่ายภาพหลักนั้นไม่มีแฟลชมาด้วย จึงทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยติดขัดอยู่บ้าง แต่ยังมีสิ่งสำคัญอย่างการแตะจอเพื่อโฟกัสภาพให้คมชัดตามต้องการได้ ส่วนโหมดถ่ายภาพอื่นๆ มีทั้งโหมดโปรที่เลือกปรับแต่งได้มากมาย ทั้งความสว่าง สมดุลสีขาว ไอเอสโอ ประเภทการวัดแสง ฯลฯ โหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง ถ่ายภาพมุมกว้าง ถ่ายภาพกีฬา ถ่ายภาพเคลื่อนไหว GIF รวมถึง Beauty Face สำหรับเซลฟี่ที่ปรับความเนียนของใบหน้าได้สูงถึง 8 ระดับ ส่วนเรื่องคุณภาพภาพถ่าย Samsung Galaxy Tab A 7 ทำได้น่าพอใจทีเดียว ด้วยความคมชัดที่ดูดี สวยงาม แต่เรื่องสีสันของภาพยังไม่สดใสเท่าไรนัก เน้นสีสันที่สมจริงมากกว่า

ทดสอบถ่ายภาพในที่กลางแจ้ง ภาพถ่ายเน้นสีสันให้ดูสมจริง

โดยรวมSamsung Galaxy Tab A 7 แท็บเล็ตที่น่าจะเหมาะกับทุกๆ คน โดนใจได้ง่ายๆ กับขนาดตัวเครื่องที่พกพาสะดวก แต่ยังได้หน้าจอใหญ่ 7.0 นิ้วสำหรับดูหนังเพื่อความบันเทิง หรือจะเลือก Kids Mode ให้คุณหนูๆ เล่นเกมอย่างเพลิดเพลิน ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ก็ถือว่าครบครันและใช้งานได้จริง หรือถ้าอยากเล่นอยากลองแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ ขอให้ลอง Samsung Galaxy Tab A 7 กันสักนิด

Leave a Reply