รีวิว Samsung Galaxy S4 Mini เจ้าตัวเล็ก หัวใจใหญ่ (ตอน 2)


IMG_8310

หลังจากตอนแรกได้ดูรอบเครื่องไปแล้ว ตอนที่สอง เรามาดูกันว่ามีฟีเจอร์อะไรในเครื่องที่น่าสนใจบ้างและ TouchWiz UX บน Galaxy Mega S4 Mini จะหน้าตาเป็นแบบไหน

samsung galaxy s4 mini-1

เริ่มจากหน้าจอ Lock screen ก่อนเลย Samsung Galaxy S4 Mini มาพร้อมกับ UI ตัวใหม่ที่สามารถเขียนข้อความอะไรลงไปก็ได้ อีกทั้งยังใส่สีตามความชอบได้อีกด้วย โดยสามารถเลือกได้ว่าจะให้โชว์เป็น นาฬิกาบอกเวลา หรือข้อความก็ได้ครับ

Advertisements

samsung galaxy s4 mini-2

นอกจากนี้ในหน้า Lock screen ยังสามารถเลื่อนซ้ายหรือขวาก็ได้และสามารถตั้งทางลัดว่าต้องการใช้งานกล้องหรือ แอปต่างๆที่เราใช้งานบ่อย เพื่อความเร็วในการเรียกใช้งาน
samsung galaxy s4 mini-3
เราสามารถเลือกได้ว่าจะตั้งค่าล็อกหน้าจอได้หลายแบบอีกด้วย และในการปลดล็อกแบบปัดนั้น เลือกได้ว่าจะให้แสดงเอฟเฟ็กต์แบบไหน

samsung galaxy s4 mini-4

หน้า Notification panel รูปแบบใหม่ที่ให้คุณเข้าถึงทางลัดได้มากกว่าเดิม เพื่อความสะดวกในการใช้งานได้ง่ายขึ้น
samsung galaxy s4 mini-5
หน้าจอโฮมแบบ TouchWiz UX ตัวล่าสุดแบบเดียวกับรุ่นพี่ S4

samsung galaxy s4 mini-6
นอกจากนี้ ซัมซุงยังออกแบบโหมดใช้ง่าย มาตอบสนองความตรงการของคนที่ยังมือใหม่หรือคนที่สูงอายุจะใช้ให้ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น

samsung galaxy s4 mini-7

หน้าจอโฮมหลักจะมีมาให้ 5 หน้า และเพิ่มหน้าได้อีก โดยการใช้มือจีบ หรือ Pinch zoom แล้วกด + เท่านี้ก็เพิ่มหน้าได้แล้ว, ในหน้า recent app นั้นจะเป็นการสลับแอพไว้เล่น หรือปิดการใช้งานโดยเลื่อนไปซ้ายหรือขวาก็ได้ครับ

samsung galaxy s4 mini-8
ในโหมดการโทรนั้น มีให้เลือกทั้ง สนทนาแบบเห็นหน้า และแบบโทรปกติ, นอกจากนี้ยังมีโหมดห้ามโทร และสามารถ block หมายเลขที่เราไม่ต้องการคุยก็ทำได้เช่นเดียวกันครับ รวมถึงการส่งข้อความเมื่อไม่สะดวกที่จะรับสายครับ

samsung galaxy s4 mini-9
นอกจากแอพ play store แล้ว ซัมซุงยังมี Samsung Apps มาเป็นทางเลือกให้โหลดเกม แอป อีกมากมายทั้งเสียเงินและไม่เสียเงิน, ChatOn แอปแชท ที่มีสติ๊กเกอร์น่ารักมากมายให้โหลดฟรี และสามารถตั้งเป็นกลุ่มพูดคุยกันได้ พร้อมส่งคลิปเสียง รูปภาพได้อีกด้วย, Group Play สามารถแชร์ ภาพ เพลง ได้หลายจอในเวลาพร้อมกัน

samsung galaxy s4 mini-10
Samsung HUB มีหนังสือ และหนัง ให้เลือกชมเลือกอ่านมากมาย, Samsung Link สามารถเชื่อต่อกับทีวี ได้อย่างง่ายดาย, TripAdvisor เป็นแอพสำหรับเตรียมข้อมูลการท่องเที่ยว หาที่พักและเที่ยวบิน
samsung galaxy s4 mini-11
Samsung WatchOn เป็นแอพที่เปลี่ยนมือถือให้กลายเป็น รีโมรท ควบคุมทีวี และอุปกรณ์ต่างๆ, S Translator แอพแปลภาษา ใช้งานโดยการพูดลงไปมันจะทำการแปลให้เราอัตโนมัติ เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่รองรับภาษาไทยนะครับ ต้องรออัพเดตในอนาคต

samsung galaxy s4 mini-12
S Memo ไว้จดบันทึก โดยการเขียนลงบนจอภาพได้เลย, S Planner หรือปฎิทิน นั้นเองสามารถตั้งแจ้งเตือนนัดหมายล่วงหน้าได้อีกด้วย, S Voice สั่งงานด้วยเสียงพูดของเรา ด้วยภาษาอังกฤษไปก่อน เพราะตอนนี้ยังไม่รองรับภาษาไทยครับ

samsung galaxy s4 mini-13

ฟังเพลง สามารถปรับแต่งเสียงด้วย SoundAlive ที่มีให้เลือกหลายแบบ, นอกจากนี้ยังมี วิทยุให้ฟังและบันทึกสถานีโปรดได้ 12 ช่อง อีกด้วย โดยมาพร้อมฟังก์ชั่นบันทึกเสียงจากวิทยุได้อีกด้วย

samsung galaxy s4 mini-14
บันทึกเสียง สามารถบันทึกได้จนกว่าจะเต็มความจุ, เครื่องคิดเลขที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย, นาฬิกาปลุก ที่เลือกตั้งได้หลายช่วงเวลา พร้อมทั้งเลือกเสียงตั้งปลุกได้อีกด้วย
samsung galaxy s4 mini-15
ในส่วนของการดูภาพยนตร์ Galaxy S4 Mini รองรับไฟล์ทุกนามสกุล และรับได้สูงสุดถึง 1080p และยังมีลูกเล่น Popup play ให้ได้ใช้งานด้วย

samsung galaxy s4 mini-16
ส่วน คลังภาพ มีการจัดโหมดหมู่ที่สวยงาม พร้อมทั้งทางลัดเข้าสู่การถ่ายภาพได้อีกด้วย

ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้ก่อน สำหรับ ฟีเจอร์เด่นใน Samsung Galaxy S4 mini ตอนหน้าเราไปดูกันต่อว่าเรื่อง กล้อง และฟีเจอร์เด่นๆมีอะไรบ้าง พร้อมภาพประกอบๆ และประสิทธิภาพชิปประมวลผลครับ

 

 

Leave a Reply