รีวิว Samsung Galaxy Note 4 สมาร์ทโฟนจอ QHD มาพร้อมกล้องหน้า 3.7ล้านและโหมด Wide Selfie

IMG_4409 หลังจากที่ได้ชมภาพ Samsung Galaxy Note 4 ไปแล้วว่ามีหน้าตาเป็นอย่างไรในตอน พรีวิว ไปแล้ว คราวนี้เรารับ พูดถึงต่อในเรื่องของ Software กันบ้างดีกว่าว่า Samsung Galaxy Note 4 จะมีฟีเจอร์เด็ดๆอะไรบ้าง note 1 เริ่มต้นด้วย Software กันก่อนเลย Samsung Galaxy Note 4 จะมาพร้อมกับ android v 4.4.4 (Kitkat) เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด พร้อมหน่วยความจำภายในเครื่อง 32GB หากไม่พอก็สามารถเพิ่ม เมม microSD จากภายนอกได้ถึง 128GB แรมให้มาถึง 3GB ใช้งานได้อย่างลื่นไหล note 2 Samsung Galaxy Note 4 มาพร้อมกับ TouchWiz UX ยูไอใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับ kitkat ทำให้เมนูดูสวยงามมากขึ้น note 3 แถบสถานะการแจ้งเตือนมีการปรับเปลี่ยนใหม่ให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น โดยเน้นโทนสีเขียวน้ำทะเล สามารถเพิ่มลดปุ่มเครื่องมือได้เช่นกัน ส่วนในโหมด recent app ก็มีการปรับใหม่ให้ดูใช้งานได้ง่ายขึ้นกว่ารุ้นก่อนหน้านี้ รวมถึงการดึงวิดเจ็ดมาไว้บนหน้าจอก็ทำได้ง่ายขึ้น note 4 เมนูการตั้งค่าได้ปรับใหม่ให้ดูสวยงามมากขึ้น รวมถึงการปรับมาใช้สีขาวเป็นพื้นหลังทำให้ดูสบายตามากขึ้น ดาวน์โหลดบูสเตอร์ และ NFC ยังมีมาให้เช่นเดิม นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อความเร็วสูง 4G LTE ด้วย note 5 ส่วนโหมดประหยัดพลังงานนั้น ยังคงมีมาให้เช่นเดิม โดยการปรับเป็นจอขาวดำนั้นเอง note 6 มาถึงฟีเจอร์เด่นกันบ้าง นั้นก็คือ Action Memo ซึ่งได้เพิ่มลูกเล่นใหม่เข้ามานั้นก็คือ การปักมุดบนหน้าจอนั้นเอง โดยที่เราสามารถเรียกขึ้นมาแก้ไขได้ตลอดเวลา รวมถึงให้ตั้งปลุกแจ้งเตือนด้วย หากนึกไม่ออกให้ลองนึกถึง Post It ดูจ้า note 7 ต่อที่ Smart Select กันบ้าง โดยฟีเจอร์นี้จะเป็นลูกเล่นใหม่ล่าสุดที่ดึงศักยภาพของการใช้งานด้วยปากกาออกมามากที่สุด ซึ่งเมื่อเลือกโหมดนี้แล้ว จะสามารถจัดเก็บรูปภาพได้ง่ายมากขึ้น และรวดเร็วยิ่งขึ้น และที่สำคัญสามารถเลือกแชร์ต่อไปยังโหมดอื่นๆได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องมานั่ง Copy/Paste ให้เสียเวลาอีกต่อไป นอกจากนี้ต่อปากกา S-PEN ยังทำหน้าที่เป็น Pen Mouse ในการใช้ลากข้อความที่เราต้องการได้เลยเพียงกดที่ตัวปากกาแล้วลากเพียงเท่านี้ก็ได้ข้อความที่ต้องการแล้วจ้า note 8 Photo Note ก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ตอนเปิดตัวมาต้องบอกเลยว่าทำเอาแอดมินว้าวเลย โดยฟีเจอร์นี้จะเป็นการถ่ายภาพข้อความตัวหนังสือจากสิ่งใดก็ได้แล้วมาแปลงให้อ่านได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ยังสามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้อีกด้วยจ้า ช่างเหมาะกับนักศึกษาจริงๆ
note 9

ต่อมาก็คือโหมด ปฏิทิน นั้นเอง โดยต่อไปนี้เวลาที่เราจะทำการบันทึกว่าเราจะมีการประชุมในอาทิตย์หน้า ที่สยาม เราเพียงแค่นำปากกา S-PEN มา แล้วกดที่ตัวปากกาแล้วลากไปยังวันที่เราจะไปประชุมเมื่อลากเสร็จ จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เราเขียนรายละเอียดเข้าไป โดยตัวโปรแกรมจะทำหน้าที่แปลงเป็นตัวหนังสือให้เราได้ทันที ที่สำคัญ เราสามารถใส่สถานที่ได้ง่ายๆโดยการใส่ @ และตามด้วยสถานที่เพียงเท่านี้เมื่อบันทึกแล้ว ตัวโปรแกรมจะบันทึกเนื้อหาการประชุมในวันนั้นๆและ แนบติดสถานที่มาให้เรียบร้อย ทำให้สะดวกเวลานัดหมายและไม่พลาดที่จะไปประชุมอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถให้แจ้งเตือนล่วงหน้าได้ด้วยเช่นกัน note 10

Advertisements

ต่อที่การทำงาน Multiwindows หรือการทำงานหลายๆหน้าต่างพร้อมๆกัน โดยเราสามารถย่อขนาดให้เล็กลงมาได้ตามความต้องการ ด้วยการย่อจากมุมซ้ายบน และมุมขวาบน้ท่านั้น นอกจากนี้ยังสามรรถย่อให้เล็กลงไปอีกเป็นเมนูกลมๆเล็กได้สูงสุดถึง 5แอพด้วยกัน note 11 ต่อที่ฟีเจอร์ การบันทึกเสียงที่ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาจริงๆ โดยตัวโปรแกรมจะมีโหลดการบันทึกเสียงมาหลากหลายโหมดมากอยู่ที่เราจะเลือกใช้ โดยสามารถบันทึกเสียงได้สูงสุดถึง 8ทิศทาง เลยทีเดียว note 12

ส่วนระบบสแกนรายนิ้วมือ ยังคงมีมาให้อยู่เช่นเดิมจ้า note 13 โปรแกรม S-Health นั้นมีการปรับปรุงให้ใช้งานได้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยเพิ่มโหมดลูกเล่นใหม่เข้ามานั้นก็คือ การวัดระดับแสง UV นั้นเองจ้า note 19 โปรแกรมฟังเพลง ก็มีการจัดวางที่สวยงาม รวมถึงโปรแกรม SoundAlive ที่ช่วยให้การฟังเพลงมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น Screenshot_2014-09-17-21-14-13 โปรแกรมดูหนัง ก็จะมีลูกเล่นเหมือนเดิมคือ ย่อเครื่องเล่นให้เล็กลงนั้นเอง note 16 เรามาดูข้อมูลภายในกันบ้าง Samsung Galaxy Note 4 ว่ามีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง ด้วยโปรแกรม CPU-Z ในการตรวจสอบ พร้อมกับรายละเอียดอื่นๆตามภาพเลยครับ note 17 ไปวัดความแรงกับโปรแกรมทดสอบ CPU เริ่มด้วย โปรแกรม AnTuTu Benchmark ด้วยคะแนน 36,095 คะแนน ต่อที่ โปรแกรม Quadrant Standard 19,045 คะแนน ปิดท้ายด้วยโปรแกรม Basemark OS ll  787 คะแนน ** หมายเหตุ เครื่องที่ได้มาทดสอบนั้น ยังไม่ใช่ตัว Fiemware ที่จะวางขายจริงดังนั้นตัวเลขที่ทดสอบนั้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอครับ ** note 18 ต่อกันที่ ชิบประมวลผลกราฟิก (GPU) โดย Samsung Galaxy Note 4 จะใช้ Mali-T760 ถือว่าแรงสุดๆ กับการรันกราฟฟิกเกม Screenshot_2014-09-17-20-38-57 การเล่นเกมของ Samsung Galaxy Note 4 นั้นต้องบอกเลยว่าลื่นไหนมากไม่พบอาการกระตุกของเกมเลย ด้วยอานิสงส์ชิปกราฟิคตัวเทพนั้นเอง note 14 มาถึงการใช้งานกล้องกันบ้างนะครับ หน้าตาของเมนูกล้องก็จะคล้ายๆกับรุ่นอื่นๆทั่วไป โดยกล้องหลังนั้นถ่ายความละเอียดได้สูงสุดที่ 16 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยีกันสั่น OIS ส่วนโหมดกล้องนั้น มีลูกเล่นอีกมากมายเช่น Selfie กล้องหลังเหมือนกับรุ่น Galaxy K Zoom เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมเข้าไปได้อีกเช่นกัน note 15 ส่วนกล้องหน้าซัมซุงได้ใส่ความละเอียดเพิ่มขึ้นมาเป็น 3.7 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง F1.9 ซึ่งตัวเลขยิ่งน้อยการรับแสงเข้ามายังกล้องก็จะยิ่งมากขึ้นทำให้ภาพดูสว่างมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ส่วนมุมมองกล้องนั้นได้เพิ่มความกว้างมากขึ้นเป็น 90องศา นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์สุดว้าวมาให้อีกด้วยนั้นก็คือ โหมดกล้อง Wide Selfie ที่เก็บภาพได้กว้างมากขึ้นไปอีกเป็น 120องศา โดยสามารถเก็บภาพคนที่ยืนถ่ายรูปด้วยกันได้มากกว่า 30คนอีกด้วย note 20

ส่วนการบันทึกวิดีโอนั้น กล้องหลังสามารถรองรับการถ่ายความละเอียดสูง 4K UHD แล้ว ส่วนกล้องหน้านั้นถ่ายได้สูงสุดที่ความละเอียด 2K WQHD

เรามาชมตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy Note 4 กันสักนิดนะครับ 20140913_091431 20140913_094438 20140913_094559 ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไป Samsung Galaxy Note 4 ถือเป็นรุ่นที่หลายๆคนต่างจับตาเป็นอย่างมาก เพราะนี้คือสุดยอดเรือธงประจำปีของซัมซุุงนั้นเอง ซึ่งจากที่ได้ลองจับและใช้งานมาสักระยะนึง ต้องบอกเลยว่า Note 4 ให้ความรู้สึกในการจับที่ดูพรีเมี่ยมมากกว่ารุ่นก่อนหน้านี้มาก ตัวเครื่องแอบหนักไปนิด ส่วนการใช้งานนั้น ทำได้ลื่นไหลเลยมาก เปิดหลายๆโปรแกรมพร้อมกันยังไม่พบการกระตุกแต่อย่างใดเลย หน้าจอของ Note 4 ต้องบอกเลยว่าสวยสดใส คมชัสุดๆ จริงๆ ส่วนลูกเล่นต่างๆที่ยัดมาในเครื่องครั้งนี้ต้องบอกว่าใช้งานได้จริงๆ โดยสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้อย่างสบายเลย นอกจากนี้กล้องหน้าที่ซัมซุงได้พัฒนามาใหม่ ทำให้หลายๆคนที่ชอบถ่าย Selfie นั้นต้องถูกใจกันอย่างแน่นอนรวมถึงตัวแอดมินด้วย ส่วนการใช้งานด้านแบตเตอรี่นั้น Samsung Galaxy Note 4 มาพร้อมกับการชาร์ตแบบเร็วโดยใช้เวลาเพียง 30นาทีเท่านั้น แบตขึ้นมาได้ถึง 50% และที่สำคัญแบตของรุ่นนี้อึดพอตัวเลย นอกจากนี้มาพร้อมกับ Android 4.4.4 Kitkat เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดพร้อมรองรับการอัพเดทเป็นเวอร์ชั่น Android L ได้ด้วย ส่วนราคาที่จะวางขายนั้นจะวางขายในราคา 25,900บาท ส่วนจะวางขายช่วงไหนนั้นจะมาแจ้งให้ทราบอีกทีครับ IMG_4413 ส่วนใครที่ยังไม่ได้ดูตอนแรกในช่วง พรีวิวตัวเครื่องนั้นก็กดเข้าไปดูได้เลยที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้ครับ

พรีวิว Samsung Galaxy note 4 สุดยอดสมาร์ทโฟนเรือธง ที่กลับมาอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง

Leave a Reply