Samsung Galaxy Note 10.1 ทำงานได้หลากหลายกว่าเดิม

ImageAdmin มีโอกาสได้ Samsung Galaxy Note 10.1 มาเล่นค่ะ วันนี้จะลองเขียนรีวิวให้ดูกัน แต่ละฟังก์ชั่นของ Note ตัวใหม่นี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง

หลังจาก Galaxy Note ตัวแรกได้เปิดตัวออกไปก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยการทำงานได้ยอดเยี่ยมของ S Pen ทำให้ซัมซุง ได้ออกรุ่นขนาดหน้าจอ 10.1 ตามออกมาค่ะ แต่รุ่นนี้ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปในงาน MWC 2012 ที่บาเซโลน่า และเพิ่งได้วางจำหน่ายในช่วงเดือนสิงหาคมนี่เอง ด้วยราคาที่เปิดตัวในบ้านเรา 21,900 บาท ถ้าใครอยากลองเล่น ลองสัมผัสก่อนตัดสินใจซื้อ เชิญไปที่งาน Thailand Mobile Expo 2012 Showcase ค่ะ จะเริ่มในวันที่ 4 ตุลาคมนี้แล้ว และตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 10.1 นี้รองรับ 3G ของทุกค่ายโดยไม่แยกขายค่ะ วันนี้เรามาเน้นที่ซอฟท์แวร์ข้างในกันดีกว่า ขอข้ามเรื่องฮาร์ดแวร์อะไรไปพูดถึงเล็กน้อยดีกว่า

ตัวเครื่องมาพร้อมกับ Android 4.0.4 ICS เลยค่ะ ส่วนถ้าถามว่าจะอัพ 4.1 Jelly Bean ได้เมื่อไหร่ อันนี้ไม่สามารถตอบได้จริงๆ แต่คงยังไม่ใช่ช่วงนี้ ในเรื่องของวัสดุก็ทำมาจากพลาสติกค่ะ เครื่องเลยมีน้ำหนักเบา มีปากกา S Pen อยู่ที่มุมขวาล่างของเครื่อง ซึ่งในด้านนี้มีแต่ช่องเสียบสายชาร์จเท่านั้น ส่วนพวกปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ปรับเสียงหรือที่ใส่ซิม ใสเมม ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. รวมถึงพอร์ท Infrared จะไปอยู่ฝั่งเดียวกันหมดอีกด้านนึงค่ะ หลายคนสงสัยว่า Infrared มีไปทำอะไร ยังมีคนใช้อยู่อีกหรอ เดี๋ยวมาเฉลยค่ะว่าช่องอินฟราเรดนี้ให้มาทำไม

ปากกา S Pen รุ่นนี้รับรู้แรงกดได้ละเอียดถึง 1024 ระดับ และดีกว่า Galaxy Note ตัวแรกถึง 4 เท่า ตัวปากกานั้นยังคงทำด้วยพลาสติกเช่นเดิม และมีปุ่มอยู่หนึ่งปุ่มสำหรับจับภาพหน้าจอโดยใช้ปากกา โดยมีการตั้งค่าสำหรับปากกา S Pen มาให้โดยเฉพาะ เวลาเราดึงปากกาออกมาจากที่เก็บ จะมีเมนูที่ใช้งานกับ S Pen ขึ้นมาให้เลือกใช้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะเลือกใช้แอพใดแอพหนึ่ง หรือปิดไปก็ได้ค่ะถ้ารำคาญ

Image

วิธีปิดก็เข้าไปที่ Setting > เลือกลงมาที่ส่วนของ System ตรง Pen เลือกตามภาพได้เลย ถ้าปิดก็เลือก None ไปค่ะ

Image

ในส่วนของปากกา ก็ยังมีอีกความสามารถคือ เราสามารถกดปุ่มที่ปากกาพร้อมจิ้มลงไปที่หน้าจอเพื่อเป็นการ Capture หน้าจอพร้อมแก้ไขภาพได้ทันทีค่ะ หลังจากแก้ไขแล้วก็อย่าลืมกด Save นะคะ

Image

อีกวิธีสำหรับการจับภาพหน้าจอ ก็คือกดปุ่มตามภาพค่ะ ก็จะไปจัดเก็บไว้ที่หน่อยความจำเครื่องของเราในโฟลเดอร์ Screenshot ทันที ไม่ต้องกด Save

Image

ส่วนปุ่มอื่นๆ จากซ้ายก็คือปุ่ม Back, Home, Task Manager (ไว้จัดการปิดแอพที่เปิดค้างไว้ค่ะ)
ส่วนแถบสีดำด้านล่าง เมื่อคลิกขึ้นมาจะเป็นเมนู Mini App สามารถเรียกขึ้นมาใช้งานได้พร้อมกันทั้งหมดนี้โดยไม่มีอาการหน่วงเลยค่ะ

Image

Image
หน้า Home ของ Galaxy Note 10.1 ค่ะ
Image ImageImage Image

หน้า App Drawer

Advertisements

Image
Image

Notification ที่มี Widget สำหรับเป็นทางลัดในการเปิดปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ไว้ให้ด้วย สะดวกดีเหมือนกัน

Image

รุ่นนี้ใส่ซิม และโทรได้ค่ะ โดยถ้าไม่ใส่หูฟัง เสียงก็จะออกลำโพง

Image

กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียดให้ถึง 1.9 ล้านพิกเซล พร้อมถ่ายวีดีโอความละเอียด HD 720p ได้ทั้งกล้องหน้าและหลังค่ะ ฟังก์ชั่นข้างในก็ไม่มีอะไรแปลกไปจากรุ่นอื่นๆ ค่ะ สามารถตั้ง shortcut ของเมนูที่ใช้บ่อยๆ ได้ ส่วนการตั้งค่าอย่างอื่นก็ตามภาพนี้
Image
Image
มาดูที่ฟังก์ชั่นที่ให้มาบ้างดีกว่าว่ามีอะไรน่าเล่นบ้าง อันแรก เกม Crayon Physics Deluxe ค่ะ เป็นเกมที่ต้องใช้ความคิดและการวางแผนนิดนึง ต้องทำให้ลูกกลมๆ กลิ้งไปถึงรูปดาวให้ได้ โดยมีเครื่องมือให้เป็นปากกา ยางลบ หมุดImage
Image

PS Touch เป็นโปรแกรม Photoshop

Image
Image

S Note อย่างที่บอกว่ารุ่นนี้สามารถทำงานแบบ Multitasking ได้ ในฟังก์ชั่น S Note เลยสามารถใช้งานแบบ Multiscreen ได้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถบันทึกหรือออกแบบได้อิสระจริงๆ สามารถหาข้อมูลจากหน้า Internet แล้วนำมาตัดแปะได้อย่างดีทีเดียว

Image

การใช้งานคีย์บอร์ด ก็เก๋ดีค่ะ เลือกให้มันไม่บังหน้าจอเราได้ด้วย แค่ใช้ pinch zoom แล้วเลือกเลยค่ะว่าอยากใช้งานหรือถนัดแบบไหน

Image

Image
Image
ส่วนอีกฟังก์ชั่นที่เกริ่นมาตั้งแต่ต้นว่าเครื่องนี้มีพอร์ต Infrared ที่มีมาก็เพราะรุ่นนี้สามารถใช้เป็นรีโมทคอนโทรล ควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ได้ค่ะ อย่างเช่นเปลี่ยนช่องทีวีค่ะ ถ้ามีโอกาสได้ลองอย่างละเอียด จะมารีวิวให้ดูอีกที

Image
Image

ขอทิ้งท้ายไว้สักหน่อย สำหรับสิทธิพิเศษของผู้ใช้งาน Samsung Galaxy Note 10.1 Dropbox ได้เพิ่มพื้นที่ได้อีก 50GB ฟรีค่ะ แค่ล็อคอินด้วยอีเมล์ที่เราใช้งานแอคเคาน์อยู่เท่านั้นเอง แต่รู้สึกว่าหลังจาก Login แล้วจะยังไม่ได้รับในทันทีนะคะ จะได้หลังจากนั้นวันหรือสองวันค่ะ จริงๆ ก็ไม่รู้จะมีไปทำไมเยอะแยะนะ 😀 ที่มีอยู่ยังใช้ไม่เต็มเลย แต่ถ้าได้ฟรีก็เอาอะ ฮาๆๆImage

Leave a Reply