Samsung Galaxy Nexus ความสุขที่ไม่มีวันละลาย

เราทราบกันดีครับว่าสมาร์ทโฟน – แท็ปเล็ต Android (เกือบ)ทุกรุ่นสามารถพัฒนาให้เป็นไปตามที่ตนต้องการได้เสมอ เนื่องจากโอเอสเปิดเป็น Open-Source เอาไปโมยัดแต่งเติมได้ตามใจฉัน แต่ถ้าหากพูดถึงเฉพาะสมาร์ทโฟนที่เป็น Pure Google หรือใส่ Android แบบ Original มาให้เลยนั้น จะต้องนึกถึง “Google Nexus” เป็นอันดับแรก ล่าสุดได้เดินทางมาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว นั่นก็คือ “Galaxy Nexus” ซึ่งทาง Google ร่วมมือกับ Samsung ในการพัฒนา มีจุดเด่นที่ดีไซน์โค้งเว้าได้สัดส่วน บางเฉียบเพียง 8.9 มิลลิเมตร และมาพร้อมกับหน้าจอ Super-AMOLED HD 4.65 นิ้ว ไร้ปุ่ม ! ที่แน่นอนคือ เป็นรุ่นแรกของโลกที่รัน Android 4.0 Ice-Cream Sandwich อย่างเป็นทางการ แถมยังมีอัพเดทอะไรใหม่ๆ มาให้ลองก่อนใคร ตามแบบฉบับ Google Nexus : )

Image

Image

คุณสมบัติเด่น

Advertisements

– ขนาด 135.5 x 67.9 x 8.9 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 135 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ GSM Quadband (850/900/1800/1900 MHz)
– รองรับคลื่นความถี่ 3G HSPA+ 21Mbps (850/900/1700/1900/2100 MHz)
– หน้าจอ Super-AMOLED HD 4.65 นิ้ว (ความละเอียด 1280×800 พิคเซล) , รองรับมัลติทัช 10 จุด, กระจก Gorilla Glass – พื้นผิวกันรอยนิ้วมือ
– เซ็นเซอร์หมุนหน้าจอ (Accelerometer), ตรวจจับการเคลื่อนไหว 3 แกน (3-Axis Gyroscope), ปิดหน้าจออัตโนมัติ (Proximity Sensor)
– ชิปซีพียู TI OMAP4460 (Dual-Core) 1.2GHz , แรม 1GB (เหลือใช้งานจริง 646MB)
– เมมโมรี่ภายใน 16GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.1 (Ice Cream Sandwich)
– เครื่องเล่นเพลง, วิดิโอ MP4
– รองรับการเชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , บลูทูธ 3.0, NFC (Android Beam)
– รองรับการใช้งาน Adobe Flash 11.1 (สำหรับ ICS 4.0)
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล (+AF, TF, Continuous Focus) พร้อมแฟลช LED , บันทึกวิดิโอความละเอียด HD1080p (30 เฟรมต่อวินาที) , Zero-Shutter lag
– ใช้งาน GPS , A-GPS ผ่าน Google Maps
– แบตเตอรี่ Li-ion 1,750 mAh

Image

Image

Image

Image

Image

Image

ดีไซน์

เมื่อ Samsung & Google ร่วมมือกันพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ตั้งแต่ Nexus S เป็นต้นมา สิ่งที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนก็คือ “หน้าจอกระจกโค้ง” (Curve-Glass) ทำให้การทัชสกรีนทำได้ดีขึ้น แถมยังช่วยให้ดีไซน์สวยแปลกตากว่าใคร ตัวเครื่องบางกว่า Nexus S พอตัวครับ วัสดุที่ใช้ก็ดีกว่า ด้านหน้าไม่มีปุ่มกดใดๆ ครับ ทุกอย่างแตะจอหมดคล้าย Tablet Honeycomb, กล้องหน้า 1.3MP ส่วนด้านข้างตัวเครื่องมีแทบ NFC, ปุ่ม Volume และพอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ ด้านล่างเช่น หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, ช่อง MicroUSB (+MHL)

Image

Image

Image

Image

ด้านหลังออกแบบเรียบง่ายเช่นเคย แต่มาพร้อมกับฝาหลังแบบ Hyperskin ผิวสากๆ ช่วยให้การจับถือทำได้ดีขึ้น เลนส์กล้อง 5MP+แฟลช อยู่ส่วนบน และลำโพงหลักส่วนล่าง ฝาหลังสามารถแกะได้ครับ เพื่อทำการเปลี่ยนแบต-ซิม แต่โชคไม่ดีเท่าไหร่ที่รุ่นนี้เพิ่มเมมการ์ดไม่ได้นะจ๊ะ มี 16GB หมดแล้วหมดเลย

งานประกอบของรุ่นนี้ทำได้ดีเยี่ยม ผมว่ามันดีกว่า Nexus S มาก ทั้งวัสดุบอดี้ ความคงทน ถือแล้วจะรู้สึกได้ว่าไม่บอบบาง คงทน และไม่ใหญ่จนเกินไปนัก แต่ด้วยการบังคับที่ต้องใช้หน้าจอทั้งหมด เวลาใช้งานต้องระวังนิดนึง หากตกกระแทกแล้วงานงอกหนักแน่นอน 😀 สำหรับฟีเจอร์เด่นๆ ชมได้จากวิดิโอด้านล่างครับ รับประกันความแซ่บ !

http://youtu.be/D4R-vqyWhPk

Image

สรุป
หากสังเกตดีๆ จะพบว่าปัจจุบันมีผู้ใช้มือถือ Android เรียกได้ว่าแทบจะเดินชนกันก็ว่าได้ จากที่มันมีราคาค่อนข้างถูก ฟีเจอร์เยอะ และมีหลายรุ่น แบรนด์ให้เลือกใช้ สำหรับซอฟท์แวร์ล่าสุดอย่าง “Ice-Cream Sandwich” หรือ Android 4.0 เป็นอีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งทาง Google และ Samsung นำมาให้คุณสัมผัสครั้งแรกบน “Galaxy Nexus” สมาร์ทโฟนกูเกิ้ลโฉมใหม่ มาพร้อมกับดีไซน์บางเฉียบ โค้งเว้าไม่เหมือนใคร หน้าจอ Super-AMOLED HD แสดงผลเนียนขั้นสุดยอด เหมาะสำหรับการใช้งานมัลติมีเดียทุกแขนง รองรับการเชื่อมต่อครบเครื่อง และแน่นอนครับ .. เมื่อมี Android เวอร์ชั่นใหม่ออกมา เจ้านี่จะได้อัพเดทก่อนใครในโลก !

Image

อย่างไรก็ดี ตามคอนเซ็ปของตระกูล Nexus มันคือสมาร์ทโฟน Pure Google ครับ ดังนั้นจึงไม่มีการ Customized ใดๆ จากผู้ผลิต (Samsung) ดังนั้นฟีเจอร์เดิมๆ ที่ติดเครื่องมาอาจมีครบบ้าง ไม่ครบบ้าง ตรงนี้หากคุณใช้ Android มาจนคล่องมือแล้ว สามารถลง Custom Rom ต่างประเทศเพื่อเพิ่มความสามารถของตัวเครื่องได้เช่นกัน หรือจะใช้แบบเดิมๆ ก็โอเคทีเดียว ผมว่า Android 4.0 ทำการบ้านมาดีมาก สำหรับใครที่ลังเลระหว่าง “Galaxy S II” กับรุ่นนี้ ต้องชั่งใจว่าเอาครบเครื่องพร้อมใช้ (GS II) หรือดั้งเดิม ไร้เติมแต่ง (Nexus) คนละสไตล์ครับ

สำหรับ Samsung Galaxy Nexus เปิดตัวที่ราคา 19,900 บาท คิดว่าน่าจะถูกที่สุดในโลกแล้วในตอนนี้ (UK 25000 บาท, Canada 20,300 บาท) โดยที่ไม่ตัดสเปคใดๆ ทั้งสิ้นครับ วางขายผ่าน AIS สามารถสมัครโปรรายเดือน 299 บาท (3G 1.5GB) ได้ด้วย

Strength

– Curved Design , หน้าจอกระจก Gorilla Glass เคลือบสารกันรอยขีดข่วน
– หน้าจอ Super-AMOLED HD 4.65 นิ้ว แสดงผลคมกริบ มุมมอง 178 องศา
– ซีพียู Dual-Core 1.2GHz , แรม 1GB
– Android 4.0.x อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ก่อนใคร
– รองรับ 3G HSPA+ ครบทุกความถี่ (ใช้ของ True, True-H, TOT, AIS, Dtac)
– เมมโมรี่ภายใน 16GB
– รองรับการเชื่อมต่อ NFC , Android Beam
– เบราเซอร์ทำงานได้รวดเร็ว , รองรับแฟลช 11.1
– กล้องความละเอียด 5MP พร้อม AF, Touch-Focus, Continuous Focus, Zero-Shutter Lag, แฟลช LED
– บันทึกวิดิโอ HD1080p + Playback
– ราคาเปิดตัวไม่แพงมากนัก

Weakness

– Android 4.0 แบบเดิมๆ ไม่มีการปรับแต่งฟีเจอร์ หลายๆ อย่างจึงขาดไป
– แบตไม่ค่อยอึด
– ไม่สามารถเพิ่มเมมโมรี่ภายนอกได้
– ไม่มีแอพฯ 3rd Party Utility , Office Suite ลงมาให้
– NFC, Android Beam แทบไม่ได้ใช้จริงในชีวิตประจำวัน

แน่นอนครับ “Galaxy Nexus” เป็นสมาร์ทโฟน Pure Google รุ่นแรกที่ต้องยอมรับว่าน่าใช้มากๆ เมื่อเทียบกับ Nexus S จากผู้ผลิตเดียวกัน อาจเป็นเพราะได้อานิสงส์จาก Android 4.0, ซีพียู Dual-Core และจอ AMOLED HD จึงทำให้ดูน่าสนใจกว่า หากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ Google แล้ว ของขวัญปีใหม่ 2555 คงไม่พ้น Nexus โฉมใหม่นี้อย่างแน่นอน 😀

Review by papayatop

 

Leave a Reply