รีวิว Samsung Galaxy J7 เซลฟี่ไม่มีหมองด้วยแฟลชกล้องหน้า

ได้ฤกษ์เปิดตัวรุ่นใหม่ออกมาพร้อมกันถึง 2 โมเดลกับ Samsung Galaxy J5 และ Samsung Galaxy J7 สมาร์ทโฟนในตระกูล Galaxy J จาก Samsung ซึ่งถือเป็นเซลฟี่โฟนราคากลางๆ ซื้อหากันได้ด้วยงบไม่ถึงหมื่นบาท โดยในวันนี้เราจะมารีวิวรุ่นใหญ่ในตระกูลอย่าง Samsung Galaxy J7 ว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้างนะครับ

MUST SEE: เปรียบเทียบสเปค Samsung Galaxy J5 และ Galaxy J7

เริ่มแรกก็ขอพูดถึงรูปร่างหน้าตาการออกแบบกันสักหน่อย โดยมันยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ประจำตระกูลด้วยดีไซน์โค้งมน ตามขอบ มุม ต่างๆ พร้อมความเพรียวบางของตัวเครื่อง ซึ่งในรุ่นนี้จะมีความบางถึง 7.5 มิลลิเมตร ในส่วนของวัสดุ นั้นก็ถูกแบ่งให้มีความชัดเจนตามลำดับราคาของแต่ละซีรี่ส์ แต่ยังคงใช้บอดี้พลาสติก และขอบโครเมียมชุบ ซึ่งในส่วนของงานประกอบก็ยังถือว่าเรียบร้อยตามมาตรฐาน

Advertisements

Samsung-Galaxy-J7

Samsung Galaxy J7 เครื่องนี้จัดได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดใหญ่ ด้วยขนาดความกว้างของหน้าจอ 5.5 นิ้ว ในเรื่องของการแสดงผล ก็จัดจ้านหายห่วง ด้วยหน้าจอ Super AMOLED ความละเอียด HD 720p พร้อมอัดความสว่างเพิ่มขึ้นไปอีก เมื่อเปิดใช้งาน Outdoor Mode (เข้าไปเปิดใช้งานได้ในเมนูตั้งค่าหน้าจอ) เพื่อช่วยให้เรามองหน้าจอได้อย่างชัดเจน แม้นำไปใช้งานกลางแจ้ง แถบด้านบนหน้าจอเป็นตำแหน่งของลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์วัดแสง, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และ ไฟแอลอีดีติดมาให้ใช้งานส่องสว่างขณะถ่ายเซลฟี่ เป็นจำนวน 1 ดวงถ้วน

Samsung-Galaxy-J7--2

พื้นที่ด้านล่างของหน้าจอเป็นตำแหน่งของแผงเมนูควบคุมแบบสัมผัสโดยจะมีเมนู Recent Apps และ ปุ่มย้อนกลับ ขนาบข้างปุ่ม Home ซึ่งจะเป็นปุ่มกดแบบ Hard Key ที่คุ้นเคยกันดี

Samsung-Galaxy-J7--3

ขอบของตัวเครื่อง Samsung Galaxy J7 จะเป็นขอบโครเมียมเงางาม โดยที่ขอบด้านซ้ายจะมีปุ่ม Volume จัดวางอยู่ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งการปรับระดับเสียง และใช้งานเป็นชัตเตอร์เมื่อเข้าสู่โหมดถ่ายภาพ

Samsung-Galaxy-J7--4

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ และถ้าสังเกตดีๆ เหนือปุ่ม Power จะมีร่องเล็กๆ เอาไว้ให้เราสอดเล็บเข้าไปงัดเพื่อเปิดฝาหลังนั่นเอง

Samsung-Galaxy-J7-(59)

ขอบด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ขนาบข้างด้วยช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

Samsung-Galaxy-J7--6

พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED และ ช่องลำโพงตัวเครื่องจัดวางอยู่ข้างๆ กัน

Samsung-Galaxy-J7--7

เมื่อเปิดฝาหลังของ Samsung Galaxy J7 ออกมา จะพบกับช่องใส่ซิม (รองรับ microSIM ทั้ง 2 สล็อต) และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD พร้อมแบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้อย่างสะดวก

กล้องหลังออโตโฟกัส 13 ล้านพิกเซล

Samsung Galaxy J7 มีกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัส ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพได้สว่างใส, ถ่ายภาพหน้าชัด-หลังเบลอได้สบายๆ ด้วยค่ารูรับแสงที่กว้างถึง f/1.9 พร้อมเข้าสู่โหมดถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว แม้ในขณะล็อคหน้าจอ หรือในขณะที่ใช้งานแอพฯ อื่นๆ อยู่ เพียงแค่กดดับเบิ้ลคลิกที่ปุ่ม Home ด้วยฟังก์ชั่น Quick Launch และสำหรับกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ก็ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของมือถือซัมซุงในยุคปัจจุบัน โดยใน Samsung Galaxy J7 ยังได้จัดเต็มด้วยการเพิ่มไฟ LED เอาไว้ที่ด้านหน้าอีก 1 ดวง ให้ใช้งานเป็นไฟส่องสว่างขณะเซลฟี่ แชะภาพกันได้แบบไม่ต้องกลัวหน้าหมอง เสริมด้วยโหมดบิวตี้ช่วยเพิ่มความเนียนใส ที่สามารถเลื่อนปรับระดับความเนียนได้ ว่าต้องการความเนียนใสแบบธรรมชาติ หรือจะดันสุดให้หน้าเนียนจนเพื่อนล้อก็ไม่ว่ากัน

ถ่ายทอดความคมชัด และสีสันออกมาได้ดี
ถ่ายทอดความคมชัด และสีสันออกมาได้ดี
ภาพถ่ายจากแสงธรรมชาติในตอนกลางวัน
ภาพถ่ายจากแสงธรรมชาติในตอนกลางวัน

ในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งาน จะมาพร้อมขุมพลังจากชิป Exynos ที่มี CPU แบบ Octa-core ความเร็ว 1.5 GHz แอบน่าเสียดายนิดหน่อย ตรงที่ Samsung ยังคงจัด RAM มาให้แบบครึ่งๆ กลางๆ ที่ 1.5 GB แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากกับตัวเลขตรงนี้ จากการทดสอบใช้งาน ก็ยังถือว่าสามารถใช้งานต่างๆ ได้อย่างลื่นไหลดีอยู่ และสำหรับระยะเวลาการใช้งานก็ไม่น่าจะมีอะไรหนักใจสักเท่าไหร่ ด้วยแบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh ซึ่งสามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้สบายๆ ตลอดวัน หรือถ้าเกิดกรณีฉุกเฉินจริงๆ ก็ยังคงมี Ultra power saving mode มาช่วยประหยัดแบตกันอีกแรง

ความบันเทิง

การใช้งานด้านความบันเทิงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ฟังวิทยุเอฟเอ็ม Samsung Galaxy J7 เครื่องนี้ก็สามารถตอบสนองให้กับคุณได้อย่างครบครัน ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่สีสัน สดใส และประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลที่สามารถรองรับการเล่นเกมฮิตๆ ใน Play Store ได้แทบทุกเกม สำหรับเครื่องเล่นเพลงนั้น ทาง Samsung ได้ตัดยุบรวมฟังก์ชั่นต่างๆ จากแอพ Music ของตัวเอง เข้าไว้ด้วยกันกับแอพ Play Music ที่ Google มีมาให้เป็นมาตรฐานของมือถือแอนดรอยด์ ซึ่งสามารถปรับแต่งเสียงผ่านอีควอไลเซอร์ และเปิดระบบเพิ่มเสียงเบส รวมไปถึงเลือกเปิดใช้งานระบบเสียง SoundAlive+ และระบบจำลองเสียงแอมป์หลอด ของทาง Samsung เอง ผ่านเมนูการตั้งค่าในแอพ Play Music ได้โดยตรง

การเชื่อมต่อ

Samsung-Galaxy-J7-(29)

Samsung Galaxy J7 เป็นสมาร์ทโฟนราคาต่ำหว่าหมื่น ซึ่งครบครันทุกการเชื่อมต่อพร้อมรองรับทั้ง 4G LTE, 3G ทุกเครือข่าย (สลับการเชื่อมต่อได้จากทั้ง 2 ซิม), มีพอร์ต microUSB 2.0 ที่รองรับการใช้งาน USB On-The-Go ผ่านสาย OTG หรือใช้ร่วมกับแฟลชไดรฟ์ 2 หัวที่เป็น USB Dual Drive สำหรับเปิดไฟล์มีเดีย ไฟล์เอกสารต่างๆ บน Samsung Galaxy J7 หรือใช้ในการโอนถ่ายไฟล์ก็สะดวกไปอีกแบบ ส่วนการเชื่อมต่อผ่าน NFC ใน Samsung Galaxy J7 รุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทย นั้นได้ตัดการใช้งานตรงส่วนนี้ออกไป

สรุป Samsung Galaxy J7

สำหรับใครที่อยากได้มือถือ จอใหญ่ แสดงผลด้วยสีสันสดใส เอามาไว้ เล่นเกม หรือดูซีรี่ย์ ในงบประมาณเบาๆ ไม่ถึงหมื่น เราคิดว่า Samsung Galaxy J7 เครื่องนี้ น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่สามารถตอบโจทย์ให้คุณได้ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว นอกจากนี้กล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่มีรูรับแสงกว้างถึง f/1.9 ไม่แพ้รุ่นใหญ่ๆ ในค่าย ก็ให้คุณภาพของภาพถ่ายที่สว่างใส คมชัด น่าประทับใจไม่ใช่เล่น อีกทั้งคอเซลฟี่ทั้งหลายก็น่าจะปลื้มอกปลื้มใจกับกล้องหน้า 5 ล้าน ที่ควงคู่มากับไฟส่องสว่าง ให้ถ่ายเซลฟี่กันได้แบบสว่างใสกันเลยทีเดียว

 

Leave a Reply