รีวิว Samsung Galaxy Note 8.0 เขียนสนุก โทรก็ได้

note8-1

Samsung Galaxy Note 8.0 สมุดโน้ตขนาด 8 นิ้ว สเป็คแรง จอใหญ่เต็มตา เขียนสนุก โทรก็ได้

ในที่สุดซีรี่ส์ Galaxy Note ของ Samsung ก็ออกมาจนถึงขนาดไซส์ที่เป็นเหมือนสมุดโน้ตจริงๆ จนได้ กับแท็บเล็ตที่เราจะรีวิวกันในวันนี้ก็คือ Samsung Galaxy Note 8.0 แท็บเล็ตที่มาพร้อมปากกา S Pen และยังสามารถโทรศัพท์ได้ ที่กำลังฮิตอยู่ในขณะนี้นั่นเอง

Advertisements

Samsung Galaxy Note 8.0 นั้นทำด้วยพลาสติกแทบทั้งเครื่อง ขอบด้านข้างเคลือบให้ดูเหมือนกับใช้อลูมิเนียม ส่วนตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 8.0 นั้นมีขนาดที่เหมาะมือมาก เพราะมีขนาดเท่าๆ กับสมุดหนึ่งเล่ม และมีประสบการณ์การใช้งานที่ใกล้เคียงกันกับสมุดจริงๆ มาก ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่เต็มตา 8 นิ้ว ขนาดความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล ซึ่งจุดเด่นนั้นก็คือการรวมกันทั้งแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนที่สามารถจบได้ภายในเครื่องเดียว ซึ่ง Samsung Galaxy Note 8.0 นั้นสามารถตอบโจทย์ในข้อนี้ได้ทันที เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทั้งแท็บเล็ต และก็ต้องการโทรศัพท์ด้วย และที่สำคัญก็คือมีปากกา S Pen สำหรับวาด ขีดเขียน และจดบันทึกได้อย่างสบายๆ

note8-2

ด้วยสเป็คของตัว Samsung Galaxy Note 8.0 นั้นใกล้เคียงกับ Samsung Galaxy Note 2 เริ่มตั้งแต่ซีพียู Exynos 4 คอร์ ที่มีความเร็ว 1.6 GHz ที่มีชิปกราฟิก Mali-400 ให้แรมมาที่ 2 GB ตัวเครื่องนั้นมีความจุอยู่ที่ 16 GB และยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอก microSD card ได้สูงสุดถึง 64 GB ด้านระบบปฏิบัติการนั้น Samsung Galaxy Note 8.0 นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 Jelly Bean ครอบทับด้วย TouchWiz Nature UX และเป็น UI ในแบบของสมาร์ทโฟน ทำให้การใช้งานต่างๆ นั้นรวดเร็ว ไม่ติดขัด นอกจากนี้ยังมีชุดซอฟต์แวร์ที่รองรับกับ S Pen โดยเฉพาะ ติดตั้งมาให้ด้วย และยังสามารถใช้ฟังก์ชั่นเปิดหลายหน้าต่าง (multi-windows) เหมือนกับ Samsung Galaxy Note 2 ได้อีกด้วย ส่วนจุดเด่นอีกสองอย่างของ Samsung Galaxy Note 8.0 ก็คือเรื่องของพอร์ตอินฟาเรดที่สามารถใช้งานแทนรีโมตทีวีได้ สะดวกสบายเวลาที่เรานำมาใช้ขณะกำลังนั่งรับชมทีวี นอกจากนี้ Samsung Galaxy Note 8.0 ยังมีระบบจดจำลายมือ ซึ่งรองรับภาษาไทย สามารถเขียนภาษาไทยด้วย S-Pen และออกมาเป็นคำภาษาไทยได้อย่างถูกต้องอีกด้วย

note8-11

ด้านหน้าของตัวแท็บเล็ตนั้นมาในลักษณะเอกลักษณ์ทางการออกแบบของ Samsung ตั้งแต่ปีที่แล้ว นั่นก็คือตัวเครื่องมีความโค้งมน รูปทรงเหมือนสมาร์ทโฟนของ Samsung เหนือหน้าจอขึ้นไปมีกล้องขนาด 1.3 ล้านพิกเซล ส่วนใต้จอขนาด 8 นิ้วนั้นก็มีปุ่ม Home และปุ่มสัมผัส Menu กับ Back วางอยู่รอบๆ

note8-3

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องใส่ microSD card แบบมีฝาเปิดปิด ส่วนพื้นที่ถัดลงมามีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ micro SIM มีฝาปิดเปิดเช่นกัน ด้านขวาของตัวเครื่องนั้นก็มีวัสดุแบบเดียวกันกับด้านซ้าย มีปุ่ม Power ถัดลงมาเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และใกล้ๆ กันเป็นช่องอินฟราเรดสำหรับควบคุมทีวี หรือเครื่องเล่นต่างๆ ที่รองรับ

note8-5

ด้านบนของตัวแท็บเล็ตนั้นมีช่องสำหรับใส่หูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรที่พร้อมเป็นช่องเสียสมอลล์ทอล์คด้วย

note8-7

ด้านล่างของแท็บเล็ตมีพอร์ตสำหรับเสียบสายเคเบิ้ลซึ่งเปลี่ยนเป็นพอร์ตแบบ micro USB แล้ว มีช่องลำโพงคู่แบบสเตอริโอ และช่องเสียบปากกา S Pen อยู่ด้านล่างขวา

note8-9

ด้านหลังของตัวแท็บเล็ตมีกล้องขนาด 5 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้โฟกัส ถัดลงมามีโลโก้ Samsung อยู่เด่นชัดเลยทีเดียว

note8-8

Digital Camera 
กล้องดิจิตอลของSamsung Galaxy Note 8.0 นั้นให้มาที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้โฟกัส ซึ่งก็มาพร้อมกับฟีเจอร์โฟกัสแบบสัมผัส, ระบบตรวจจับใบหน้า, ระบบกันสั่น และสามารถใส่พิกัดของภาพถ่ายได้ ส่วนตัวกล้อง 5 ล้านพิกเซลของ Samsung Galaxy Note 8.0 นั้นให้ความละเอียดของภาพมาที่ 2592 x 1944 สามารถบันทึกวีดีโอแบบ HD 720p ที่ 30 fps ได้ นอกจากนี้ยังมีกล้องด้านหน้าที่ให้ความละเอียดมาที่ 1.3 ล้านพิกเซล ในส่วนของการถ่ายภาพนั้น คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้นั้นก็ใกล้เคียงกับแท็บเล็ตของ Samsung ทั่วๆ ไป ซึ่งก็ไม่ได้โดดเด่นเท่ากับฟีเจอร์ของ S-Pen เพราะฉะนั้นในส่วนของกล้องถ่ายภาพนั้นก็จะไม่ขอพูดถึงมากสักเท่าไหร่ เพราะคุณภาพนั้นสู้สมาร์ทโฟนตัวท็อปของ Samsung ไม่ได้อย่างแน่นอน

note8-12

ภาพที่ได้ค่อนข้างคมชัด-แต่มืดไปสักนิดหน่อย

Media Player
โปรแกรมเล่นเพลงของ Samsung Galaxy Note 8.0 นั้นก็เหมือนกันกับบนสมาร์ทโฟนครับ คือสามารถแบ่งการแสดงผลรายชื่อเพลงเป็นหมวดหมู่ และมีการแสดงผลตามอัลบั้ม, รายชื่อ, ศิลปิน และสามารถเลือกเพลย์ลิสต์ที่ชื่นชอบได้ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเล่นเพลงจากโฟลเดอร์ได้อย่างสะดวกสบาย มีเอฟเฟ็คท์เสียงต่างๆ พรีเซ็ทมาให้เลือกใช้ หรือสามารถปรับอีควอไลเซอร์ได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังมี Pop Up Play ที่สามารถรับชมวิดีโอไปพร้อมๆ กับการใช้งานแอพฯ อื่นๆ ได้อย่างลงตัว ทำให้การรับชมวิดีโอไม่ขาดตอน

Connectivity
สำหรับ Samsung Galaxy Note 8.0 นั้นรองรับอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 3G ทุกเครือข่ายในประเทศไทย เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลใจต่อไป ไม่ว่าจะใช้ซิมการ์ดอะไรอยู่ก็สามารถใช้งาน 3G คลื่นไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น 850, 900, 1900, 2100 MHz และซิมการ์ดที่ใช้จะต้องเป็น micro SIM นะ

note8-10

Final Opinion & Conclusion
Samsung Galaxy Note 8.0 นั้นมีความสามารถที่ตอบโจทย์ได้รอบด้านทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นความสามารถด้านโทรศัพท์ที่มีมาให้อย่างครบครัน รวมถึงการใช้งานเป็นแท็บเล็ตนั้นก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ส่วนปากกา S-Pen นั้นก็สามารถขีดเขียนได้เหมือนกับการเขียนบนสมุดจริงๆ เลยทีเดียว และขนาดของตัวเครื่องนั้นก็มีขนาดเท่าๆ กับสมุดจริงๆ ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ของที่เหมือนกันกับสมาร์ทโฟนนั้นก็ไม่แตกต่างจาก Samsung Galaxy Note 2 ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ Smart Stay, SmartAlert, Pop Up Play, Air-View, Direct Call หรือ S-Voice นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เด็ดๆ อย่างระบบจดจำลายมือ ซึ่งสามารถเขียนเป็นคำภาษาไทยได้ ซึ่งถือว่าเป็นตัวชูโรงของรุ่นนี้เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้สเป็คของ Samsung Galaxy Note 8.0 ยังแรงเป็นอันดับต้นๆ ของแท็บเล็ตในตอนนี้เลยทีเดียว ส่วนในเรื่องของแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 4,600 mAh นั้นก็ช่วยให้การใช้งานนั้นยาวนานทีเดียวครับ

Strength

 • ซีพียู Quad-Core ความเร็ว 1.6 GHz
 • หน่วยความจำ 16 GB / RAM 2 GB
 • หน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 8 นิ้ว
 • มีทั้งกล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล
 • เพิ่มหน่วยความจำได้สูงสุด 64 GB
 • มีปากกา S-Pen เขียนได้เสมือนปากกาจริง
 • ระบบจดจำลายมือ เขียนภาษาไทยได้
 • มีพอร์ตอินฟาเรด สำหรับใช้งานเป็นรีโมท
 • โทรศัพท์แนบหูได้
 • ลำโพงคู่แบบสเตอริโอ

Weakness

 • วัสดุของตัวเครื่องเป็นพลาสติก
 • ไม่มี NFC

 

Screenshot

004 005 006 007 008 009 011 012 013  On Foucs 1 On-Focus-2001 (2) 002 003 010 014

 

Leave a Reply