Samsung Galaxy Note 3 มีอะไรใหม่ อัพเดทอะไรบ้าง ดูภาพเครื่องจริงเพียบ ตอนที่ 1

Samsung Galaxy Note 3 ได้วางขายแล้วที่ประเทศอังกฤษ ด้วยราคามหาโหดที่ 649 ยูโร หรือ 33,000 บาทไทยเลยทีเดียว แต่เราๆ ไม่ต้องตกใจ คาดเดาราคาไว้ที่ไม่เกิน 23,000 บาทแน่นอน วันนี้นำพรีวิวจากเว็บต่างประเทศ มาแปลให้อ่านกันค่ะ Galxy-Note3_031_set2

Samsung Galaxy Note 3 (SM-N9000) : Hardware

Advertisements

สมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy Note จาก Samsung ได้ถูกเรียกในอีกชื่อนึงว่า Phablets มาจาก Phone+Tablet ซึ่งหมายถึงโทรศัพท์มือถือที่มีขนาดใหญ่กึ่งแท็บเล็ต สามารถใช้งานเทียบเท่ากันได้ โดยใน Galaxy Note 3 นั้นมีหน้าจอกว้าง 5.7 นิ้ว ความละเอียด FullHD ที่ 388 PPI ใช้หน้าจอชนิด Super AMOLED เหมือนเดิมค่ะ (Galaxy Note 2 จอ 5.6 นิ้ว HD 276PPI Super AMOLED)

รุ่นนี้มี CPU ออกมาหลายรุ่น แล้วแต่ว่าประเทศไหนจะวางขายรุ่นอะไร ส่วนบ้านเรา ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ก็น่าจะเป็นรุ่น 3G ธรรมดา หรือถ้าทรูจะเอา 4G LTE มาขายก็จะดีไม่น้อย อิอิ สเปคของ CPU รุ่น 3G ก็จะเป็น 1.9 GHz Octa Core Processor ( A15 1.9 GHz + A7 1.3 GHz) มี RAM ให้มาถึง 3GB เรียกว่าทำงาน multitasking ไม่สะดุด ใช้ได้เต็มพิกัดเลยทีเดียว ส่วนหน่วยความจำภายในก็เริ่มที่ 32/64GB แล้วยังเพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุด 64GB ค่ะ

ตัวเครื่องวางขาย 2 สีเริ่มต้น เป็นสีขาว Classic white, สีดำ Jet black, และ สีชมพู ที่น่าจะวางขายตามมาทีหลังอีกประมาณไม่กี่อาทิตย์ ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ ซึ่งถ้าจริงตามข่าวไม่แน่ในงาน TME อาจจะเห็นสีชมพูวางขายแล้วก็ได้ค่ะ

10-9-2556-15-10-58

ที่ใหม่ล่าสุดในสมาร์ทโฟน Galaxy Note 3 นั่นคือสามารถใช้ปากกาจิ้มที่ปุ่มซอฟท์คีย์ หรือปุ่ม Menu, Back ได้แล้วเหมือนกับ Galaxy Note 8.0 ในเว็บต่างประเทศไม่ค่อยพูดถึงเท่าไหร่ แต่จากที่ดู Hands on ของต่างประเทศมาหลายคลิป ก็เพิ่งสังเกตุเห็นว่า มันใช้ได้แล้วค่ะ

11-9-2556 11-52-12

เทียบขนาดเครื่องของ Galaxy Note 2 และ Galaxy Note 3

Samsung Galaxy Note 3 มีลักษณะทรงสี่เหลี่ยมมากขึ้น หน้าตากลับไปเหมือนกับ Galaxy Note ตัวแรก เรื่องของขนาดตัวเครื่อง ความกว้าง ความสูง ใหญ่กว่า Galaxy Note 2 เท่าไหร่ ถ้าใครเคยจับๆ Galaxy Mega 5.8 มาแล้ว ก็ขนาดเกือบๆ เท่ากันค่ะ แต่ Note 3 มีน้ำหนักเบากว่าคือ 168 กรัม (Note 2 180 กรัม) และเครื่องมีความบางกว่าคือ 8.3 มม. (Note 2 บาง 9.4 มม.) ขอบด้านข้างตัวเครื่อง เปลี่ยนเป็นลักษณะเหมือน Galaxy S4 เป็นลักษณะของโพลีคาร์บอรเนตสีโครเมียมค่ะ

Samsung-Galaxy-Note3-04-party
ภาพจาก gsmarena.com

Samsung Galaxy Note 3 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Samsung ที่เปลี่ยนไปใช้ MicroUSB เวอร์ชั่น 3.0 เพื่อให้การโอนถ่ายข้อมูลทำได้เร็วขึ้น จะเห็นได้ว่ามีพอร์ต MicroUSB มาให้ 2 พอร์ต แบ่งการใช้งานการชาร์จที่รองรับ MicroUSB 2.0 ด้วย

Samsung-Galaxy-Note3-16-party

แต่ที่เปลี่ยนไปแน่นอนว่าเป็น ฝาหลัง ดีไซน์ที่แตกต่างไปจากทุกรุ่นที่ผ่านมา โดยฝาหลังทำมาจากพลาสติกเคลือบหนังเทียม (Faux-Leather) หลายๆ คนยืนยันว่าสัมผัสการจับเนี่ย นุ่มเหมือนกับหนังจริงๆ เลยทีเดียว แล้ว Samsung ก็ได้จัด Leather case กว่า 10 สีมาให้เลือกค่ะ เดี๋ยวจะอัพรูปรวมๆ ให้ดูใน Gallery ด้านล่าง

[youtube http://youtu.be/tM_myHUJBO8]

วีดีโอแบบ 4k จากคุณ kafaak ถ้าคอมไม่แรง เน็ตไม่ดี กดดูแบบ Original กระตุกกระจายค่ะ

กล้องมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล BSI Sensor พร้อมฟังก์ชั่น Smart Stabilization ที่มาพร้อมแฟลช High CRI LED Flash ที่ทำให้การภาพแบบเปิดแฟลชในที่มืด ให้ภาพที่มีคุณภาพดีกว่า LED Flash ธรรมดา พร้อมรองรับ Zero Shutter Lag  และยังมีการถ่ายวีดีโอ 4K แต่เฉพาะรุ่น LTE ที่ใช้ CPU Snapdragon 800 เท่านั้น สำหรับ Exynos 5 อดค่ะ

ส่วนฟังก์ชั่นกล้องใน Galaxy Note 3 Samsung เองไม่ได้เน้นอะไรมาก เพราะฟีเจอร์ก็เหมือนๆ กับ Galaxy S4 ที่มีโหมดถ่ายภาพมาให้ 20 กว่าแบบ เช่น  Dual Shot, Drama Shot, Sound & Shot, Animated Photo, Eraser, Best Photo, Best Face, Beauty Face, HDR (High Dynamic Range), Panorama, Sports, Golf, Surround shot, Live effect

กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล BSI sensor พร้อมฟังก์ชั่น Smart Stabilization สามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียด FullHD 1080p 30 เฟรมต่อวินาที

Samsung-Galaxy-Note3-08-party

ส่วนเรื่องของซิมการ์ดใช้ MicroSim ช่องใส่ซิมและช่องใส่ Micro SDCard อยู่ซ้อนกัน สามารถถอดเมมได้โดยไม่ต้องถอดแบตเตอรี่ค่ะ สำหรับหน่วยความจำภายในเครื่องใน Samsung Galaxy Note 3 เริ่มที่ 32GB แล้ว และก็ยังเพิ่มเมมได้สูงสุด 64GB อีกด้วย ส่วนแบตเตอรี่ให้มา 3200mAh

ทิ้งท้ายไว้หน่อยสำหรับเครื่อง Samsung Galaxy Note 3 มีข่าวลือว่าจะจำหน่ายในไทยประมาณ 25 ก.ย.นี้ ซึ่งก่อนงาน TME แค่อาทิตย์เดียว งานมีวันที่ 3-6 ตุลาคม แต่กว่าเครื่องจะไปถึงศูนย์บริการก็คงอีกสักเกือบอาทิตย์เหมือนกัน ถ้าใครไม่รีบร้อน อยากให้รอดูโปรโมชั่นในงาน TME ค่ะ คิดว่าน่าจะของแถมเยอะ และมีโปรโมชั่นดีๆ รอเพียบ และยังสามารถสอบถามพนักงานขายได้เลยถ้าไม่เข้าใจฟีเจอร์ไหน บูธซัมซุง จะมีพนักงานที่เชี่ยวชาญรออยู่เพียบค่ะ ฟันธง จากงานหลายๆ ครั้ง พนักงานเต็มบูธเลย

ที่มา 1, 2, 3, 4

อ่านพรีวิว Galaxy Note 3 เรื่อง Software ที่นี่ต่อค่ะ

 

Leave a Reply