แนะนำ Magnification gestures โหมดสำหรับ “สว.”!!

วันนี้ลองกดเข้าไปดูในส่วนของการตั้งค่าบน Galaxy S4 แล้วพบฟีเจอร์น่าสนใจอันนึงค่ะ จริงๆ แล้วเป็นโหมดเพื่อช่วยเหลือคนพิการ Magnification gestures เป็นซอฟท์แวร์ที่ช่วยขยายตัวอักษร รูปภาพ และสัญลักษณ์ต่างๆ ให้ขยายใหญ่ขึ้นจากเดิม เหมาะกับผู้สูงอายุ หรือผู้พิการทางสายตาลักษณะที่มีสายตาเลือนลาง มองไม่ชัดเจน เพื่อให้สามารถมองเห็นหน้าจอได้ชัดเจนขึ้นค่ะ ลองมาดูกันว่าเค้าเอาไว้ทำอะไร และใช้ยังไง

โดยปกติแล้วการใช้งาน Pinch zoom จะใช้ได้เฉพาะการดูรูปหรือ web browser เท่านั้น แต่ Magnification gestures ทำให้คุณสามารถขยายหน้าจอได้มากกว่าขนาดปกติ ขยายได้ทุกที่ในเครื่อง (ยกเว้นคีย์บอร์ดและแถบบาร์ด้านบนสุด) โดยต้องเปิดใช้งานก่อน เข้าไปที่ Setting > My device > Accessibility เลื่อนลงมาที่ Magnification gestures แล้วเปิดค่ะ

Advertisements

mag-1mag-2

 

วิธีใช้งานก็ตามภาพ ใช้นิ้ว triple click หรือจิ้มลงไปที่หน้าจอใดก็ได้ที่ต้องการขยาย 3 ครั้งติดกัน หน้าจอจะขยายขึ้นมา เป็นโหมดขยาย แล้วใช้สองนิ้วทำการ pinch zoom หรือใช้นิ้วจีบกันบนหน้าจอ เพื่อขยายใหญ่ได้อีก

mag-345

เวลาจะเลื่อนหน้าจอไปมุมอื่น ให้ใช้ 2 นิ้วลาก ซ้าย-ขวา ค่ะ ถ้าใช้ 1 นิ้วลาก จะเป็นการสไลด์เปลี่ยนหน้าจอ

mag-67

ถ้าต้องการกลับไปยังหน้าจอขนาดปกติก็ใช้ Triple click หรือใช้ 1 นิ้ว คลิกลงไปที่จอ 3 ครั้งเหมือนเดิม ยังไงก็ลองใช้งานกันดูนะคะ

 

Leave a Reply