ทำความรู้จัก Samsung Gear VR ก่อนเทสของจริงได้ที่งาน Thailand Mobile Expo 2016

พฤหัสนี้แล้วนะคะที่เราจะได้เจอกันที่งาน Thailand Mobile Expo 2016 ในวันที่ 11 – 14 กุมภาพันธ์นี้ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ ค่ะ และกระแสข่าวล่าสุดมีแนวโน้นออกมาว่าปีนี้ Samsung Gear VR ค่อนข้างมาแรงมากๆ แอดมินเรยจะมาแนะนำเจ้าซัมซุงเกียร์วีอาร์ให้รู้จักกันก่อนไปเจอตัวจริงที่งานกันค่ะ อย่ารอช้าาาาาาาไปดูกันเลยค่ะ

Screen Shot 2016-02-08 at 12.14.34

 

ซัมซุงเกียวีอาร์  หรือที่เรียกกันว่า “แว่นตาสู่โลกเสมือนจริง”  (VR ย่อมาจาก  virtual reality แปลว่า ภาพจำลองเสมือนจริง) มีชื่อเต็มว่า “Samsung Gear VR Innovator Edition” ร่วมพัฒนาโดยบริษัท Oculus (เป็นบริษัทที่จุดประกายเทคโนโลยี VR ให้โด่งดังมาทุกวันนี้ ปัจจุบันถูกซื้อกิจการโดย Facebook)

Advertisements

Samsung Gear VR คืออะไร ?

ซัมซุงเกียร์วีอาร์เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับแปลงภาพหน้าจอ Super AMOLED ให้กลายเป็นประตูสู่การดื่มด่ำกับโลกเสมือนจริง ซึ่งคำว่าโลกเสมือนจริงในที่นี้ ก็คือ เพื่อนๆ สามารถดูภาพยนตร์ได้แบบเต็มลูกตาแบบสามมิติ หรือเล่นเกมได้อย่างสมจริง เพราะแสดงผลแบบ 360 องศา นับได้ว่าเป็นตัวเพิ่มอรรถรสในความบันเทิงสูงสุดอย่างแท้จริงเลยละค่ะ

306 oculus riff
และยกระดับการรับชมวิดีโอของด้วยเกียร์วีอาร์ อินโนเวเตอร์ อิดิชั่นสำหรับ Galaxy S6 ขึ้นไป โดยชุดแว่นดูภาพแบบ Virtual Reality นี้จะนำคุณเข้าสู่โลกที่ดูสมจริง พร้อมมอบประสบการณ์การรับชมรอบด้าน 360 องศา เหมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์ ทำให้เพลิดเพลินกับภาพที่คมชัดและสมจริง

Gear VR ทำงานยังไง ?

touch pad easy

สำหรับเจ้า Gear VR จะมีส่วนประกอบหลักๆ 2 ส่วนคือ ตัวแว่น กับ ตัวสมาร์ทโฟนค่ะ ในส่วนของการทำงานนั้นมือถือที่เรานำมาใช้จะรับบทเป็นตัวประมวลผลหลัก ทั้งแสดงภาพและเสียง ส่วนควบคุมก็จะเป็นตัวเกียร์วีอาร์ที่จะมีตัวสำหรับทัชแพด อยู่ด้านข้าง (ภาพบน) เอาไว้ควบคุม มีปุ่มย้อนหลัง(ปุ่มBack) ตัวควบคุมเสียง และเรายังสามารถควบคุมได้แบบ  อารมณ์ก็คงเหมือน ปุ่มอนาล็อกบนจอยเกม play ผสมกับตัวทัชแพดบนโน็ตบุ๊ค  นอกจากตัวทัชแพดแล้ว ก็จะมีจอยสติกเป็นอุปกรณ์เสริมมาด้วย เอาไว้สำหรับเพิ่มอรรถรสในการควบคุมและการเล่น สำหรับตัว Gear VR นั้น จะเชื่อมต่อกันกับสมาร์ทโฟนโดยผ่านพอร์ต micro USB ได้โดยง่ายดายค่ะ

ใส่แล้วจะเป็นยังไง ?

สวมใส่พอดี

ในส่วนนี้แอดมินจะพูดถึงความบันเทิงที่ได้จากเจ้าแว่น VR ตัวนี้กันบ้างค่ะว่ามันเจ๋งแค่ไหน สำหรับเจ้าตัว Gear VR นี้นะคะ ก็จะมีเซ็นเซอร์ที่คอยจับการเคลื่อนไหวของศีรษะเรา ในขณะกำลังสวม ซึ่งทำงานออกมาได้ดีมาก ถ้าเราเล่นเกมประเภท Shooting หรือเกมยิงยาน เราจะได้เล่นมันในมุมมองสามมิติ แบบ 360 องศา ประมาณว่า เป้าจะเคลื่อนตามหัวของเรา เราหัวไปทางไหน เป้าก็จะไปตามนั้น ฟังแล้วคิดว่า ไม่เวียนหัวแย่หรือ เปล่าเลย อย่างที่บอกไปมันทำงานออกมาได้ดีมาก คือ มันสมูทมาก ไม่มีการแลค หรือ ประมวลผลไม่ทันแต่อย่างใด เลยทำเรามัวแต่เพลินมากกว่าเวียนหัวไปเลย
สำหรับการชมภาพยนตร์นั้น ด้วยหน้าจอที่สามารถแสดงผลวิดีโอสามมิติได้ในรอบทิศทาง กับเลนส์ในตัวที่ให้มุมมองกว้างถึง 96 องศา บวกกับพลังประมวลผลที่เหลือเฟือ ทำให้การทำงานตอนเวลาเรามองไปรอบๆ (ในมุมมองสามมิติภายในแว่น) ออกมาดีมาก ไม่กระตุกเหมือนตอนเล่นเกม ต่อให้เราหันหัวแบบเร็วๆก็ตาม เพราะตัวของ Gear VR นั้นทำด้วยพลาสติกซะส่วนใหญ่ กับขนาดที่ไม่ใหญ่มาก (198 x 116 x 90 mm)ทำให้มันมีน้ำหนักไม่มาก เวลาใส่แล้วไม่รู้สึกอัดอัด หรือ เวียนหัวแต่อย่างใด

ใช้งานได้ยาวนานเพราะ ?

แบตทน

สำหรับเจ้าเกียร์วีอาร์ อินโนเวเตอร์ อิดิชั่นนี้นะคะมาพร้อมกับพัดลมระบายความร้อนแบบในตัว ป้องกันการเกิดฝ้าบนเลนส์ที่ตัวเครื่องก็จะประกอบด้วยพอร์ต Micro-USB และสามารถชาร์จแบตได้โดยตรง โดยใช้ชาร์จเจอร์ภายนอกต่อเข้ากับพอร์ตที่ตัวเครื่องได้เลย ทำให้เพื่อนๆสมารถใช้งานได้นานมากขึ้นสำหรับการรับชมวิดีโอ ภาพยนตร์ และเกม ด้วย เกียร์วีอาร์ อินโนเวเตอร์ อิดิชั่นอย่างเพลิดเพลินโดยไม่สดุดและเสียอารมณ์เมื่อแบตเตอรี่ต่ำค่ะ

สเปคคร่าวๆ Gear VR

  • Color  :  สีขาว Frost White
  • Sensors  :  เซ็นเซอร์วัดอัตราเร่ง, ไจโรเซ็นเซอร์, เซ็นเซอร์วัดระยะใกล้
  • Dimension (HxWxD)  :  82.8 x 196.1 x 98.5 mm
  • Weight (g)  :  420.4 กรัม
ในส่วนของชื่อ “ Innovator Edition ” ที่ตามท้ายนั้น หมายความได้ว่าเป็น “ รุ่นบุกเบิก ” พูดง่ายๆ ก็คือ เจ้า Gear VR ยังเป็นรุ่นต้นแบบ และ มันก็ยังเป็นสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของทาง Oculus เลยก็ว่าได้ (จนกระทั่งบัดนี้ Oculus ก็ยังไม่เคยส่งผลิตภัณฑ์ออกมาขายซักชิ้น) เพราะงั้นเราคงต้องรอต่อไป คาดว่าน่าจะพักใหญ่ๆเลยละ เพราะยังต้องมีการพัฒนาต่ออีกในบางส่วน โดยเฉพาะในส่วนของโทรศัพท์ซึ่งถ้าเราถอดโทรศัพท์ออกจาก Gear VR โดยที่เรายังเปิดโปรแกรมสำหรับควบคุมอยู่ละก็ มีโอกาศมากที่พังได้ง่ายๆ แถมยังมีความรู้สึกว่า การเชื่อมต่อของ Gear VR ที่ผ่าน  Micro USB นั้น เหมือนมันจะถูกแจมยังไงยังงั้น
Thailand Mobile Expo 2016

สรุปโดยรวมทั้งหมดของเจ้าซัมซุงเกียร์วีอาร์โดยส่วนตัวแอดมินคิดว่า ยุคของ virtual reality มันกำลังมาแล้ว พิสูจน์แล้วโดยซัมซุง ที่ถือได้ว่ามันพัฒนาขึ้นไปมากจริงๆ ถึงจะยังมีบางส่วนยังต้องปรับปรุงอีกเล็กน้อย แต่มันยังคงสามารถพัฒนาต่อไปได้อีกแน่นอนและแอดมินก็ เชื่อว่าถ้ามีพัฒนาจนได้เป็นรุ่นถัดไปละก็ ยุคทองของเทคโนโลยี VR ต้องเปรี้ยงงงค่ะ

และที่สำคัญข่าววงในจากงาน Thailand Mobile Expo 2016  ที่กำลังจะมีขึ้นในวัพฤหัสบดีที่จะถึงนี้  หลุดอีกว่าเจ้าเกียร์วีอาร์นี้จะมาเปิดตัวครั้งแรกในงานด้วยค่ะ เพื่อนๆ คนไหนสนใจอย่าลืมติดตามการอัปเดทจากพวกเราได้ที่นี่ค่ะ  >> Update <<

One thought on “ทำความรู้จัก Samsung Gear VR ก่อนเทสของจริงได้ที่งาน Thailand Mobile Expo 2016

Leave a Reply