Samsung Galaxy S8/S8+ จะกด Screenshot ยังไง? เมื่อไร้ปุ่มโฮม …

หลายคนก็คงอาจจะแอบสงสัยกันอยู่ว่า เอ๊ะ ….. เจ้าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปสดๆร้อนๆเมื่อหลายวันก่อนอย่าง Samsung Galaxy S8 และ S8 Plus ทั้งสองรุ่นนี้เมื่อไม่มีปุ่มโฮมที่ด้านหน้าแล้วต่อไปจะกด Screenshot หน้าจอได้อย่างไร หรือว่าเค้ามีปุ่มอื่นเพิ่มมาให้กด หรืออะไรยังไง แอดมินมีคำตอบมาให้แล้วค่ะ 

วิธีแคปหน้าจอ Screenshot ใน Galaxy S8

Screenshot

 

วิธีที่ 1: วิธีแคปจอโดยใช้ปุ่ม

Advertisements

สำหรับการกดปุ่มแคปเจอร์หน้าจอของเจ้าซัมซุงกาแลคซี่ S8  นั้น ก็ยังคงใช้วิธีการกด 2 ปุ่มพร้อมๆ กันเช่นเดิม แต่ …. เมื่อปุ่มโฮมด้านหน้าที่เคยมีหายไปแล้ว ซัมซุงเค้าก็เลยเปลี่ยนวิธีกดแคปเจอร์จอใหม่ให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม โดยสามารถทำการกดได้เพียงแค่ใช้มือเดียวเท่านั้น ซึ่งปุ่มที่ใช้ก็จะเป็น ปุ่มวอลุ่มลดเสียงกับกดปุดพาวเวอร์เปิด/ปิดเครื่องแทนการกดปุ่มโฮม+พาวเวอร์ นั่นเองค่ะ ซึ่งการแคปเจอร์หน้าจอนั้นก็ยังคงคอนเซปเดิม คือ ต้องกดสองปุ่มนี้พร้อมๆ กันและปล่อยออก ส่วนการแคปเพิ่มหรือการแชร์และอื่นๆ ก็ยังทำได้เช่นเดิมเหมือนรุ่นก่อนหน้า

วิธีที่ 2: วิธีแคปจอโดยใช้ฟีเจอร์ Palm swipe

ถัดมาสำหรับวิธีการแคปเจอร์หน้าจอแบบที่ 2 ก็คือ Palm swipe ฟีเจอร์นี้จะมีในสมาร์ทโฟนของซัมซุงแทบทุกรุ่นที่เป็นรุ่นที่มีราคาหลักหมื่นมาให้ได้ใช้งานกัน โดยการแคปหน้าจอก็สามารถทำได้ง่ายดายโดยไม่ต้องกดปุ่มแต่อย่างใด เมื่อเทียบกับวิธีการกดปุ่มแล้วการแคปหน้าจอด้วยฟีเจอร์ ปาล์มสไวป์ นั้นง่ายและรวดเร็วกว่า แม้ว่า Palm swipe ใน s8 plus อาจจะทำได้ยากหน่อย เพราะหน้าจอกว้างคนมือเล็กๆก็อาจจะแคปไม่ติดเพราะไม่โดนเซนเซอร์

วิธีเปิด Palm Swipe

  1. ไปที่เมนู Setting และเลือกไปที่ Advanced Features
  2. เลื่อนลงไปที่  Palm swipe to capture
  3. กดปุ่มเปิด

วิธีใช้งาน

  1. วางมือตั้งฉากกับหน้าจอโดยให้นิ้วก้อยชิดขอบจอทางฝั่งซ้ายของตัวเครื่อง
  2. ปาดมือข้ามหน้าจอจากทางฝั่งซ้ายมือเราไปฝั่งขวามือเราโดยที่มือมีลักษณะตั้งฉากกันเครื่อง

และนอกจากนี้ เมื่อแคปหน้าจอแล้วก็สามารถแคปจอแบบยาวๆได้ด้วยการกดเมนู Scroll capture มุมล่างซ้าย แต่ถ้าต้องการเขียนข้อความหรือวาดสัญลักษณ์ก็สามารถทำได้โดยกดเมนูถัดมาที่มีชื่อว่า  Draw นั้่นเองค่ะ แต่ถ้าต้องการครอปให้เหลือเแพาะส่วนที่ต้องการก็สามารถทำได้โดยกดเลือกเมนู Corp  ก็จะสามารถเลือกเฉพาะส่วนที่ต้องการแคปจากหน้าจอได้ สุดท้ายเมื่อได้ภาพที่ต้องการก็สามารถกดปุ่มแชร์ที่มุมล่างขวาเพื่อส่งเข้าไปยังแอพฯอื่นๆได้ทันทีค่ะ สะดวกสบายมากๆเลยใช่ไหมละคะ ถ้าเพื่อนๆคนไหน มีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับเจ้า Samsung Galaxy S8/S8+ ก็สามารถอินบ๊อคมาสอบถามกันได้ที่ หน้าแฟนเพจ Samsungparty ค่ะ

ปล.ในส่วนของการเรียกใช้กล้องด่วนอย่างการกด ดับเบิ้ลคลิ๊กสองครั้งที่ปุ่มโฮมนั้น ตอนนี้ก็ใช้การกดปุ่ม Power สองครั้งแทนการกดดับเบิ้ลคลิ๊กสองครั้งที่ปุ่มโฮมนะฮะ ไปละ บรัยยยยยยย์

One thought on “Samsung Galaxy S8/S8+ จะกด Screenshot ยังไง? เมื่อไร้ปุ่มโฮม …

Leave a Reply