วิธีใช้งานมือถือที่ช่วยให้แบตเตอรี่ของคุณอยู่ได้นานขึ้น

มาอีกแล้วบทความประหยัดแบต ไม่ว่าจะกี่บทความ ก็บอกให้ ปิด 3G ปิด Wifi ถ้าจะปิดหมด แล้วจะซื้อ Smartphone มาทำไมกันเล่า วิธีเดิมๆ ที่เคยลงไปแล้ว ก็ยังต้องทำอยู่ถ้าต้องการจะประหยัดแบตไว้ใช้ได้พ้นวัน วันนี้เราขอเอาบทความจากTalkAndroid มาแปลให้อ่านกัน เป็นบทความที่แนะนำให้คุณใช้สมาร์ทโฟนอย่างพอดี ถ้าสนใจอ่านต้นฉบับก็เชิญได้เลยค่ะ

Image

1. หน้าจอมือถือคือสิ่งสำคัญ
หน้าจอมือถือ เมื่อมีขนาดใหญ่ขึ้นก็ต้องใช้พลังงานมากในการให้ความสว่าง ต้องสังเกตที่ความสว่างหน้าจอและระยะเวลาเปิดหน้าจอ หรือ Screen Time out ค่ะ เพราะตั้งแต่เมื่อกลางปีที่แล้วมานี้หน้าจอมือถือของ Samsung มักจะใช้แบบความละเอียดสูง HD หรือ FullHD กันไปแล้ว ยิ่งที่ตั้งค่าหน้าจอให้สว่าง ก็จะยิ่งกินแบต แต่ถ้าเปิดให้มืดเกินไปก็จะไม่ดีต่อสายตาเรานะคะ ยิ่งการดูหนังด้วยแล้ว เพ่งมากๆ ก็มีผลต่อสายตา การตั้งค่าให้เป็น Auto Brightness เป็นทางออกทีดีที่สุด เพราะเค้าจะปรับแสงให้เองตามสภาพแสงรอบข้าง หรือการเลือกใช้แอพพลิเคชั่นเข้ามาช่วยในการจัดการแสงสว่างของหน้าจออย่าง Night Mode เป็นแอพที่ทำงานได้ดี ในการจัดการหน้าจอเวลาเรารู้สึกว่าจอยังสว่างเกินไปเมื่ออยู่ในที่มืด แอพนี่ปรับความสว่างให้ต่ำกว่าที่เครื่องกำหนดมาได้ค่ะ Download ที่นี่

Advertisements

Image Image

Screen timeout หรือการตั้งค่าปิดหน้าจออัตโนมัติ บางคนเปิดไว้เต็มแมกหรือไม่ปิดเลย เพราะรำคาญกับหน้าจอเวลาอ่านอะไรอยู่ก็จ้องแต่จะดับตลอด อันนี้ตัวเราเองก็เป็น เปิดไว้เต็มแมก 10 นาที บางทีก็ลืมปิด แบตหมดเร็วมากๆ ค่ะ แต่ใน Samsung เรามี Smart Stay เป็นฟังก์ชั่นที่แก้ไขปัญหานี้ได้ดี ตราบใดที่เครื่องยังจับได้ว่าเรามองจออยู่ หน้าจอก็จะไม่ดับ แต่คนที่ไม่ได้ใช้รุ่นที่รองรับ Smart Stay ก็ลองหาแอพ ISeeYou มาใช้งาน ก็ไม่ต้องไปอิจฉารุ่น Hi-end เค้าแล้ว 🙂

Image Image

2. การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต
การเข้าถึงเครือข่ายอินเตอร์เน็ตในสมัยใหม่นี่เรียกว่าเติบโตเร็วมาก ต่างประเทศถึง 4G เข้าไปแล้ว แต่จะขอแนะนำว่าดการใช้งานการโหลดข้อมูลผ่านระบบเครือข่ายลงดีกว่า ถ้าอยู่ที่บ้าน ปิด 3G และใช้ Wifi บ้านดีกว่า หรือถ้าพื้นที่ที่มีฟรี WiFi ให้ใช้ ก็แนะนำให้ปิดการใช้งาน 3G ซะ นอกจากจะประหยัดเงินแล้วยังประหยัดแบตด้วย เบอร์หลักที่เราใช้อยู่ ไม่ได้เปิดบริการเน็ตเลยค่ะ เพราะที่อยู่ประจำก็จะเป็นบ้าน และออฟฟิศ ที่มี WiFi ตลอด แต่จะมีซิม 3G ต่างหากเอาไว้ 1 เครื่อง เป็นซิม TOT แบบเติมเงิน ไว้ใช้ในกรณีที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่มี WiFi ก็ใช้ 3G จากซิมนี้ ค่าบริการถูกและยังเร็วมากๆ อีกด้วย แต่มีข้อเสียว่ากรุงเทพฯ จะใช้ได้ในพื้นที่โล่งๆ ถ้าอยู่ในบ้านอาจจะต้องขึ้นชั้น 2 ล่ะ ถึงจะมีสัญญาณ 🙁

ในกรณีของสัญญาณนี้รวมไปถึง GPS และ Bluetooth ด้วยนะคะ ใช้เสร็จแล้วก็เลือก Widget ขึ้นมาไว้บนหน้าจอเพื่อให้ได้เปิด-ปิดกันแบบสะดวกๆ

Image Image
3. จับตามองแอพต้องสงสัย 
สมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพดี ต้องสามารถทำให้โทรศัพท์มือถือเป็นไปได้ทุกอย่างสำหรับเรา ไม่ว่าจะเปิดไฟล์ แก้ไขเอกสาร ซิงค์คอนแทคจากเซอร์เวอร์ เชื่อมต่อ Twitter และ Facebook ตลอดเวลา เล่นเกมที่มีกราฟฟิคที่ดีเลิศบนหน้าจอขนาด 4.8 นิ้วด้วย CPU สูงๆ การ์ดจอเจ๋งๆ เพื่อให้ภาพในเกมออกมาสมจริง การสตรีมมิ่งวีดีโอแบบออนไลน์แก้เบื่อเวลารถติด ทั้งหมดนี้มันเป็นการซดแบตเตอรี่ของคุณอย่างมาก
บางแอพพลิเคชั่นบนมือถือ จะยังคงทำงานอยู่ตลอดเวลา นั่นทำให้แบตเตอรี่ลดลงเรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น Facebook ที่มีการรันแอพพลิเคชั่นอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากเราเปิดการเตือนให้เป็น push และตั้งค่าให้ Refresh ตลอดทุกๆ กี่นาที ลองดูกราฟการใช้งานแบตเตอรี่ในการตั้งค่าดูค่ะ บางทีอาจจะเห็นว่ามันกินแบตมากกว่าหน้าจอก็เป็นได้

ลองเลือกใช้วิธีการปิดแอพพลิเคชั่นที่เปิดค้างไว้จากแอพ Task Manager ทั้งหลาย หรือถ้าคุณใช้แอนดรอยด์ในเวอร์ชั่น 4.0 ขึ้นไป เค้าจะมีปุ่ม Recent apps หรือเข้าถึงโดยการกดปุ่ม Home ค้างไว้ ก็จะเห็นว่าเราเปิดอะไรทิ้งไว้บ้าง ก็จัดการปิดมันซะ เพื่อเป็นการช่วยให้ RAM ทำงานน้อยลง เพื่อที่จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ให้น้อยลงด้วยเช่นกันค่ะ

Image

4. Widget และการซิงค์ข้อมูล
ในบางแอพพลิเคชั่นที่คุณคิดว่าใช้มันอยู่บ่อยๆ และสร้าง Widget ขึ้นมาเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึง แต่บางทีมันก็เกิดความจะเป็นเกินไปค่ะ ยกตัวอย่าง Facebook เจ้าเก่า ถ้าคุณคิดว่าคุณหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อเช็คความเคลื่อนไหวจากเพื่อนทุกๆ 3 ชั่วโมง ก็ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าให้ Refres Interval ทุกๆ 30 นาทีหรอกค่ะ หรือ Weather Widget ตรวจสอบสภาพอากาศ เข้าไปเช็ค เมื่อต้องการรู้สภาพอากาศในวันนั้นๆ ก็พอ

Image

5. ความร้อน
อันนี้เป็นเรื่องใหม่มากสำหรับเราเลย ใครจะเชื่อว่าการใช้งานโทรศัพท์ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง จะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่า อันนี้ก็ไม่เคยสังเกตด้วยเพราะบ้านเรามันเมืองร้อน แบตคงจะหมดไวเป็นปกติ 😀 ยกตัวอย่างในกรณีนึงคือ ห้ามวางโทรศัพท์ไว้บนเคสคอมพิวเตอร์ ความร้อนที่มาจากเคส มันจะทำให้แบตหมดไวขึ้น และถ้าคุณกำลังใช้งานโทรศัพท์และรู้สึกว่าเครื่องกำลังร้อนผิดปกติ ให้คุณปิดเครื่อง แล้วถอดแบตเตอรี่ออกมาวางไว้ในที่ที่เย็นกว่า ความเย็นจะทำให้แบตคุณใช้งานได้ยาวขึ้นอีกนิด

6. สังเกตุพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณ
อาจจะวนกลับมาที่เรื่องการใช้งานอินเตอร์เน็ตอีก แต่ถ้าคุณอยู่ในพื้นที่อับสัญญาณไม่ว่าจะเป็นสัญญาณโทรศัพท์หรืออินเตอร์เน็ต แนะนำให้ปิดสัญญาณอินเตอร์เน็ตไปก่อนค่ะ เพราะยิ่งปล่อยให้เครื่องค้นหาสัญญาณไปเรื่อยๆ คุณจะรู้สึกได้เองว่าเครื่องจะมีอาการร้อนขึ้นมา และก็นั่นล่ะ ทำให้แบตยิ่งหมดเร็วเพราะตัวเครื่องต้องทำงานหนัก ถ้าจำเป็นต้องใช้ ก็ให้ใช้สัญญาณ WiFi แทนไปก่อน

Image Image

7. (Root) ตัวการคือแบนเนอร์โฆษณา
หลายคนอาจจะไม่รู้ ว่าเจ้า Ads. ที่อยู่ตามเว็บไซต์หรือบนแอพก็มีส่วนในการซดแบตเตอรี่ถึง 70% เพราะเมื่อตัวเครื่องต้องมีการประมวลผลการแสดงผลทางหน้าจอ ด้วยโปรแกรมต่างๆ ก็เป็นการใช้พลังงานเพิ่มขึ้น ซึ่งก็มีหลายวิธีที่จะปิดกั้นแบนเนอร์โฆษณาพวกนี้ อย่างเช่นการใช้แอพพลิเคชั่นที่ต้องจ่ายเงิน รับรองว่าจะไม่มีโฆษณาขึ้นมากวนใจ หรือทดลองใช้ AdAway เป็นแอพที่ใช้งานง่ายและสะดวก สามารถบล็อคได้ทั้งโฆษณาบนแอพฯและบนเว็บไซต์

8. (Root) หา Kernel ที่ดี
บางครั้งตัวโทรศัพท์เองก็ทำได้ไม่พอตามที่ต้องการ ดังนั้น การหา Kernel ที่เหมาะกับเครื่อง ที่ได้ปรับปรุงประสิทธิภาพของแบตเตอรี่มาแล้วก็เป็นตัวเลือกที่ดีอย่างหนึ่ง สมาร์ทโฟนในตระกูล Nexus นั้นมี Kernel มากมายให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้เป็นสิบ สามารถลองได้หลากหลายเพื่อการทำงานของเครื่องที่ดีที่สุด แต่บางรุ่นก็กลับหายากเหลือเกิน และการแฟลช Kernel ก็ไม่ได้ยากอะไรมากมาย ถ้าคุณเคยทำการแฟลชรอมมาแล้ว ลองหาข้อมูลจากเว็บ XDA ค่ะมีข้อมูลมากมายอยู่ในนั้น *แต่การแฟลชรอมหรือ Kernel มีความเสี่ยง ต้องศึกษาให้ดีก่อนลงมือทำ ถ้าพลาดพลั้งไป ศูนย์ไม่รับซ่อมและเคลมนะคะ*

Image

9. (Root) ปรับความเร็วของ CPU
เป็นวิธีการที่คล้ายกับการปรับแต่ง Kernel รอมบางตัวอย่างเช่น Cyanogenmod จะสามารถให้คุณเข้าไปเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าพวกความเร็ว CPU ได้หรืออาจจะเรียกกว่าการ Overclock การปรับแต่งการตั้งค่าพวกนี้ ทำให้ตัวเครื่องสามารถใช้งาน CPU ได้เต็มความสามารถมากขึ้นค่ะ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการใช้พลังงานอย่างมากมาย นั่นก็เป็นเหตุผลหลักที่แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น วิธีการที่ทางเว็บเค้าแนะนำคือการ HotPlug ค่ะ เป็นการปิดการใช้งานของ CPU ลง 1 core โดยที่ไม่ต้องปิดเครื่อง ข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนนี้ต้องหาศึกษากันเองตามเว็บที่ทำการ Modify เครื่อง และต้องมีความชำนาญในระดับหนึ่งเลยแหละ

แต่ก็ไม่ใช่จะมีการปรับแต่ง CPU ในทุกๆ รอมที่ปล่อยให้โหลดนะคะ มีแอพพลิเคชั่นที่สามารถจะปรับแต่งส่วนนี้ได้อยู่เหมือนกัน การปรับความเร็ว CPU ให้ช้าลง สามารถประหยัดแบตเตอรี่ได้ค่ะ แต่ประสิทธิภาพการใช้งานก็ต่ำลงด้วย อันนี้ก็ต้องเลือกกันเองนะ

10. (Root) หารอมใหม่มาลองใช้
ถ้า Stock ROM ไม่ใช่คำตอบ Custom ROM ทั้งหลายอาจจะช่วยคุณได้ อย่างที่บอกไปแล้วค่ะ XDA-Developer คือแหล่งข้อมูลอย่างมหาศาล มี Custom ROM มากมายให้เลือกใช้ และยิ่งใช้งานคู่กับ Kernel ดีๆ ก็เป็นการช่วยให้เครื่องมีประสิทธิภาพทีขึ้น ในโทรศัพท์เพียงรุ่นเดียว อาจจะมีรอมมาให้เลือกใช้เป็นสิบ แต่ละตัวก็จะมีการปรับแต่งการทำงานต่างกัน บางตัวก็เน้นที่แบตเตอรี่เป็นหลัก ก็ให้เลือกเอาที่ตรงกับการใช้งานของแต่ละคนนะคะ แต่ก็ฝากเอาไว้อีกทีว่า *การแฟลชรอมมีความเสี่ยงค่ะ ต้องศึกษาให้ดีก่อนลงมือทำ* แล้วก็อ่านรายละเอียดของรอมแต่ละตัวให้ดีว่าต้องทำขั้นตอนอะไรยังไงบ้าง เวลาแฟลช เครื่องจะได้ไม่มีปัญหา แต่ถ้าสมาร์ทโฟนที่คุณใช้อยู่ วันๆ ใช้แต่เพียง Facebook, LINE, Instagram นัก Social ทั้งหลาย ไม่ต้องเปลี่ยนรอมให้ยุ่งยากเลยค่ะ

Image

11. คำตอบที่ดีที่สุดคือแบตเตอรี่สำรอง และ Mobile Booster
ถ้าทั้งหมด 10 ข้อที่กล่าวมา คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ที่จะปิด 3G อัพรอมไม่เป็นแต่อยากดูหนัง เล่นเกมส์ ต้องใช้งานโทรศํพท์อยู่ตลอดเวลาเช่นการรับส่งอีเมล์ ถ้าสมาร์ทโฟนที่คุณใช้สามารถถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ใช้ได้อยู่แล้วยกเว้น Tablet ก็แนะนำให้ซื้อแบตเตอรี่สำรองไว้ที่ ก้อนหรือสองก้อน ซึ่งมันอาจจะไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาแบตเตอรี่ที่ต้นเหตุ แต่ก็เป็นการแก้ปัญหาที่ดี ถ้าคุณใช้โทรศัพท์เยอะ ก็ต้องยอมที่จะพกแบตเตอรี่ไปไหนมาไหนตลอดเวลา หรือการซื้อตัวสำรองไฟ หรือ Mobile Booster ซึ่งสะดวกกว่าการเปลี่ยนแบตไปมา ก็ดีและตอนนี้ก็นิยมใช้กันมากมาย แต่ควรเลือกยี่ห้อและรุ่นให้ดีๆ นะคะ ของปลอมของจีนแดงที่เลียนแบบของที่มีมาตรฐานมากมาย ของดีราคาถูก ชั่งใจก่อนซื้อนะคะ โทรศัพท์เสียขี้นมาจะไม่คุ้ม…
และนี่ยังไม่ใช่ทั้งหมดของทิปการปรับแต่งการใช้งานเครื่องเพื่อให้แบตเตอรี่หมดช้าลง ลองค้นหาวิธีอื่นๆ ที่แตกต่างกันไปดูแล้วเอามาแชร์กันค่ะ ซึ่งบทความนี้ส่วนใหญ่ก็จะแนะนำเป็นพิเศษสำหรับคนที่พร้อมจะ Root เครื่อง และเขียนขึ้นมาเพื่อแนะนำให้เลือกใช้งานในส่วนที่จะช่วยให้คุณเซฟแบตได้ หวังว่าจะมีประโยชน์อยู่บ้างสำหรับหลายๆ คนนะคะ

เรียบเรียงโดย Samsungparty

Leave a Reply