ดูยังไงว่ามือถือที่เราซื้อเป็นของแท้หรือเทียม?

s4fake

เรื่องมือถือปลอมช่วงนี้มีระบาดกันหนักมากค่ะ  ผู้ใช้งานมือถือบางท่านอาจจะรู้ แต่ไม่ได้สนใจ คิดเพียงว่า “ซื้อให้เด็กใช้” หรือ “ให้คนงานใช้” หรือ “ซื้อไว้เป็นเครื่องสำรอง” “ราคาถูกแต่พังเร็ว ก็พอรับได้” “เปลี่ยนบ่อยหน่อยก็โอเค” แต่จะบอกว่าของแท้และของปลอมมีความแตกต่างกันมากและสำคัญมากกว่าราคานะคะ ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานการผลิต, คุณภาพ, ประสิทธิภาพการใช้งาน และที่สำคัญคือความปลอดภัยค่ะ

มือถือปลอม ที่สามารถขายได้ในราคาถูกกว่าเครื่องแท้ในราคาเกินครึ่ง ก็เพราะผู้ผลิตมักจะใช้วัสดุคุณภาพต่ำเพื่อลดต้นทุน และนั่นหมายถึงว่า สินค้าก็มีคุณภาพต่ำไม่ได้มาตรฐานตามมา อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ค่ะ ซึ่งรวมไปถึงพวกอุปกรณ์เสริมต่างๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็น แบตเตอรี่และสายชาร์จ อันนี้อันตรายที่สุดค่ะ ถ้าเรียกว่าดวงซวยหน่อย เกิดระเบิดตูมตามขึ้นมา ได้ไม่คุ้มเสียนะคะ

Advertisements

เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องทำก่อนไปซื้อมือถือสักเครื่องจากร้านค้าทั่วไป คือจำเป็นต้องเตรียมตัวในเรื่องข้อมูลก่อนค่ะ หรือแม้แต่เป็นร้านที่พอเชื่อได้ แต่ขายเครื่องหิ้ว ซึ่งปกติ”เครื่องหิ้ว”ราคาจะถูกกว่าเครื่องศูนย์เพราะปกติจะเป็นเครื่องแท้ แต่ซื้อมาจากเมืองนอกที่มีราคาถูกกว่า และมาขายในบ้านเรา ในเคสเครื่องหิ้วที่เป็นของแท้นี้วางใจได้ค่ะ ซื้อใช้ได้แต่ไม่มีการรับประกันจากศูนย์บริการในเมืองไทย ถ้าจะซื้อต้องยอมรับในส่วนนี้ และอย่าไว้ใจจนกว่าจะได้ตรวจสอบอย่างละเอียดค่ะ

 • สเปค รายละเอียดมือถือที่ต้องการซื้อก่อนไปที่ร้าน เช่น ชื่อรุ่น, ภาพตัวอย่างของรุ่นที่ต้องการ, คุณสมบัติเครื่อง, ราคาขายปลีก, หรือถ้ามีโบรชัวร์ก็ถือไปด้วยค่ะ
 • ราคา ของปลอมจะราคาถูกกว่าราคาขายปกติหรือราคาศูนย์มากจนเกินจริง อย่าเพิ่งรีบดีใจว่าได้ของถูกนะคะ หรือแม้แต่บางร้านที่ขายในราคาที่ถูกกว่าร้านอื่นเพียงเล็กน้อย แต่เป็นร้านที่ไม่น่าไว้ใจก็เสี่ยงเหมือนกันค่ะ
 • งานประกอบ เครื่องปลอมจะประกอบเครื่องได้ไม่เนียนเท่าเครื่องจริง เดี๋ยวนี้เครื่องปลอมบางรุ่น จะปลอมได้เนียนมากถ้าดูแค่ผ่านๆ หรือลองจับอาจจะไม่ทันสังเกตุ (แต่ถ้าเทียบกับเครื่องแท้จะดูรู้ทันที) ก่อนจ่ายเงิน ต้องแกะดูให้ครบ ถ้าร้านไม่ให้แกะกล่องเพื่อเช็คสินค้า ก็เปลี่ยนร้านไปเลยค่ะ อย่าแคร์โปรโมชั่นและของแถม 

19-6-2556-18-29-50

ขอบคุณภาพจาก Jolin Li

 • สติ๊กเกอร์รับประกัน ต้องมีติดที่กล่องค่ะ และต้องเช็คให้แน่ใจว่ารับประกันจากศูนย์ที่มีตัวตนอยู่จริง
 • โลโก้สินค้า ตรวจสอบให้แน่ว่าสะกดถูกต้อง SAMSUNG บางทีอาจกลายเป็น SAMSANG ก็ได้

119-6-2556-18-26-53

ขอบคุณภาพจาก Tech1Tv

 • อีมี่ (IMEI) ตรวจสอบว่าเป็นของแท้หรือไม่สามารถดูจาก IMEI ตัวเลขต้องตรงกันทั้งเลขข้างกล่อง, ในตัวเครื่อง ให้เปิดฝาหลังและแกะแบตเตอรี่ดู และ การกดดูจากหน้าจอโทรออก *#06# ทั้ง 3 ที่นี้ถ้าตรงกันก็สามารถวางใจได้ว่าเป็นของแท้ แต่อย่าลืมเช็คส่วนอื่นคู่กันไปด้วยค่ะ

2013-06-19-17-38-32 2013-06-19-17-30-40

 • จอแสดงผล บางรุ่นเครื่องเหมือนกันเปี๊ยบ..แต่ปรากฏว่าเปิดเครื่องมาได้หน้าจอความละเอียดน้อยมาก เคสของมือถือ Hi-End จะมี icon ไม่คมชัด การแสดงผลของหน้าจอไม่สวย

19-6-2556-18-25-52

ขอบคุณภาพจาก Tech1Tv ดูออกไม๊คะว่าเครื่องไหนของจริง

 • ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายทั่วไป จะรับประกันได้เลยว่าได้ของแท้แน่นอน แม้ราคาอาจจะสูงไปหน่อย แต่เราจะได้มือถือเครื่องดีๆ มาใช้ไปได้อีก 3-4 ปีเลยทีเดียว และยังได้รับการรับประกันเครื่องกรณีที่มีปัญหา ซ่อมฟรีในระยะรับประกัน และสิทธิพิเศษอื่นๆ อีกด้วย

แต่ทั้งหมดนี้ ไม่ได้จะบอกว่าร้านตู้ทั่วไปจะเสี่ยงเหมือนกันหมดทุกร้านนะคะ เพียงแค่เราเตรียมตัวให้ดี เช็คร้านที่ไว้ใจได้จากเพื่อนๆ ที่เคยไปซื้อมาแล้ว ก็เป็นการป้องกันตัวเราไปได้ระดับนึงค่ะ เพื่อนๆ ที่มีวิธีเช็คมือถือปลอมที่ดีกว่านี้แนะนำเข้ามาได้ที่ช่องคอมเม้นข้างล่างนะคะ

3 thoughts on “ดูยังไงว่ามือถือที่เราซื้อเป็นของแท้หรือเทียม?

 1. วันนี้ซื้อโนต3มา ตรวจสอบโดยกด *#1234#โทรออก ถ้าเปนซัมซุงแท้ จะขึ้นหน้าจอที่มีตัวเลขคล้ายๆ โคดขึ้นมา ถ้าจีนจะไท่ขึ้น แต่โทสัยที่ผมซื้อมา ขึ้นทุกอย่าง
  แต่พอผมใส่ IMEI เลขขึ้น แต่พอไปตรวจกับข้างหลัง เลขม่ตรงกันคับ เหมือนเครื่องโดนยำมา แต่เนี๊ยบมาก

 2. ลองใช้appชื่อ Antutu Officer โหลดจาก google playstore แล้วไปที่หน้าเว็บ y.antutu.com เพื่อscand QR code
  จะแสดงผลทดสอบโต้ตอบกลับมาให้ทราบ

Leave a Reply