อย่าเชื่อเด็ดขาด!!! Confırmatıon page ปลอมตัวเป็นทีมเฟสบุ๊คแท็กโพสขู่ปิดเพจเพื่อขโมย Password

เมื่อประมาณไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมานี้ เจ้าของเพจ facebook หลายคนอาจจะได้รับการแจ้งเตือนแปลกๆ จากเพจที่ใช้ชื่อแทนตัวเองว่า Confırmatıon page โดยมีข้อความในเชิงแจ้งเตือนว่าจะปิดเพจของคุณหากไม่กดตามลิ้งไปยืนยันพาสเวิดตามที่เค้าให้ไว้ ภายใน 12 ชั่วโมงบัญชีก็จะถูกปิดใช้งานถาวรโดยอัตโนมัติ และจะไม่สามารถใช้บัญชีนี้ได้อีก

Confırmatıon page

เอาละซิ เป็นใครเจอขอความแจ้งเตือนมาแบบนี้ ก็คงจะตกใจกันไม่น้อยเลยทีเดียว บางคนนี่รีบกดตามลิ้งไปทันทีโดยคิดชีวิต และไม่ได้สังเกตุอะไร เอางี้ .. ก่อนอื่นเมื่อเจอข้อความเช่นนี้แอดมินขอให้ตั้งสติก่อนเป็นอย่างแรก จากนั้นสังเกตุความผิดปกติตามนี้พยายามจับผิดดูว่ามันมีอะไรแปลกๆ พิกลๆ บ้าง

Advertisements

Confirmation Page

  1. ดูว่าลิ้งที่เค้าให้มา ขึ้นต้นด้วยอะไร ถ้าเป็น http:// เฉยๆ ให้คิดไว้ได้เลยว่าไม่ใช่ลิ้งทางการของเฟสบุ๊คแน่นอน และยิ่งถ้าไม่ตามด้วย facebook.com แล้วละก็ มันคือ ลิ้งปลอมแน่นอน เพราะตัวลงท้ายที่มีคำว่า Security มันสามารถทำลิงค์เฉยๆ ให้เนียนๆ สะกดให้ใกล้เคียงได้ ถ้าไม่สังเกตุก็จะเข้าใจว่าเป็นลิ้งของเว็บแท้
  2. ให้สังเกตุวิธีการเตือนเรา ถ้าทำการแชร์โพสต์ของเรา หรือตั้งโพสแล้วแท็กชื่อเพจเราบนหน้าเพจของมัน โดยก็อป แชร์ วางข้อความทุกอย่างเหมือนกันเป๊ะๆ นั่นแสดงว่ามันเป็นมิจฉาชีพ และอีกอย่างคือโดยปกติเฟสบุ๊คจะให้ยืนยันด้วยการตอบคำถามอื่นๆ เช่น ถามว่าเพื่อนคนนี้คือใคร ชื่ออะไร อะไรประมาณนั้น 
  3. อย่าโทรไปตามเบอร์ที่แปะไว้ในโคฟเวอร์เพจเพราะมันเป็นเบอร์ Scam เช่นกัน เพราะเรานำเบอร์ที่แปะไว้หน้าเพจมาลองเซิจดูพบว่ามีคนพยายามทำให้คนเข้าใจผิดคิดว่าเบอร์นี้ เป็นเบอร์ซัพพอร์ตของแบรนด์ดังหลายๆแบรนด์อย่าง เอเซอร์และเดลล์

บรรดาเจ้าของเพจทั้งหลายก็ระวังๆ กันให้ดี สมัยนี้มิจฉาชีพมันมาหลากหลายจริงๆ ทางที่ดีถ้าเจออะไรพวกนี้ให้ตั้งสติแล้วหาข้อมูลก่อนเป็นอันดับแรก อย่าเพิ่งรีบตีโพยตีพาย ถ้าเฟสบุ๊คจะแบนเราจริงๆ เค้าจะแจ้งเหตุผลที่เราโดนแบนในช่องทางที่เป็นความลับและไม่เปิดเผยโจ่งแจ้งเช่นนี้แน่นอน

Leave a Reply