Android 4.4 KitKat เผยโฉม “ช็อคโกแลต” อย่างเป็นทางการแล้วจ้า..

android 4.4 kitkat
เมื่อคืนนี้หลังจากที่คนออกไปเที่ยวฉลองวันฮาโลวีนกัน Google ก็เลยจัดการเปิดแอนดรอย์เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดซะเลยกับ Android 4.4 “KitKat” อย่างเป็นทางการ ผ่านทาง googleblog.blogspot โดยทาง Google บอกว่า สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีบนแรมที่มีขนาดเพียง 512MB และการปรับแต่งระบบปฏิบัติการให้ใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนที่สเปคไม่สูง เพื่อเป้าหมายต่อไปของกูเกิลนั่นคือความฝันผู้ใช้พันล้านต่อไปของแอนดรอยด์นั่นเอง

เรามาสรุปฟีเจอร์เด่นๆก่อนละกันว่ามีอะไร Android 4.4 KitKat กันบ้าง
shot
– ธีมของแอนดรอย์ 4.4  KitKat หรือมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “Translucent system UI”  มีการปรับเปลี่ยนหน้าตา โดยใช้เป็นโทนสีขาวแบบโปร่งใส แถบแจ้งเตือนและแถบเมนูด้านล่างโปร่งใสเช่นกัน ภาพพื้นหลังจะแสดงผลแบบครอบคลุมทั้งหน้าจอ

Advertisements

voice
– เราสามารถพูดคำว่า OK Google! ที่หน้าจอ Home Screen เพื่อเปิดใช้งานการค้นหาด้วยเสียงหรือ “Google Now”
art
– ระหว่างที่เล่นเพลง หรือสั่งงาน Chromecast ในหน้าล็อกของเครื่องจะแสดงภาพอัลบั้มของคอนเทนต์ที่กำลังเล่นอยู่แบบเต็มหน้าจอ สามารถควบคุมการเล่นได้จากหน้าล็อกเช่นเคย
immersive
– เมื่อเปิดดูหนัง เล่นเกม หรืออ่านหนังสือ ตัวระบบจะเข้าสู่ immersive mode เพื่อปิดแถบแจ้งเตือน รวมถึงแถบเมนูด้านล่างด้วย เพื่อให้ใช้งานแบบเต็มหน้าจอโดยที่ไม่มีอะไรมารบกวน โดยเราสามารถเรียกแถบกลับมาได้ด้วยการปาดนิ้วจากขอบ
multitasking
– ลดปริมาณการใช้ RAM ที่ใช้งานด้วยระบบและแอพของ Google เองลงอีกพอสมควรผ่าน Project Svelte ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ RAM แค่ 512MB ก็สามารถใช้งาน Android ได้อย่างลื่นไหลมากกว่าเดิม เชื่อว่าหลายๆคนต้องชอบฟีเจอร์นี้อย่างแน่นอน
dial-pad
– แอพ Phone แบบใหม่ที่จัด contact ตามลำดับความสำคัญของคนที่เราโทรเข้า-ออกบ่อยๆ
callid
– ฟีเจอร์ smarter caller ID สำหรับค้นหาเบอร์โทรศัพท์ร้านค้าในบริเวณใกล้เคียงได้และถ้าร้านค้าโทรมาหาเราด้วยเบอร์ที่ไม่รู้จักระบบก็จะทำการค้นหาตำแหน่งบนแผนที่ให้ด้วยเช่นกัน
messages
– แอพ Google Hangouts ทำหน้าที่เป็นหัวใจหลักในการส่งข้อความ และ SMS
emoji
– Google Keyboard รองรับภาษา Emoji อย่างเป็นทางการแล้วจ้า เย่ๆๆๆ

10596339816_8a349423a9_z
– รองรับเซนเซอร์ Pedometer สำหรับนับก้าวเดินหรือวิ่งด้วยการใช้พลังงานแบตเตอรี่ที่น้อยลงกว่าเดิม
print
– รองรับ Mobile Printing ผ่านทาง Google Cloud Print และ HP ePrint หรือปริ้นเตอร์ยี่ห้อใดก็ได้ที่มีแอปฯใช้งานผ่าน Google Play Store ช่วยทำให้เราสามารถสั่งปริ้นงานได้ทุกที่ครับ
pick-a-file
– สามารถบันทึกไฟล์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ Google เช่น QuickOffice ขึ้นไปบันทึกไว้บนระบบ Google Cloud ได้โดยอัตโนมัติ เช่นกัน
นอกจากนี้ Android 4.4 KitKat มาพร้อมกับ
– เฟรมเวิร์คสำหรับอนิเมชันของอินเทอร์เฟซตัวใหม่ เนียนตามากขึ้น
– ใช้งานหน้ามัลติทาสก์ได้รวดเร็วขึ้น
– ปรับการเรียงแอพในหน้าดาวน์โหลดใหม่ สามารถเลือกว่าจะเรียงแบบรายชื่อ หรือแบบกริดได้
– สามารถสลับไปใช้แอพโฮมสกรีนได้ง่ายขึ้น
ตอนนี้ก็ได้แต่ลุ้นว่า ทาง Samsung จะออกมาประกาศ รุ่นไหนจะได้ไปต่อกันบ้างครับ..
ที่มา android.com

Leave a Reply