ทำความรู้จัก Android Wear ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ Werable

Samsung Gear Live

ในช่วงหลังมานี้ เริ่มมีอุปกรณ์เสริมแบบสวมใส่เกิดขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น Smartwatch นาฬิกาอัจริยะ, สายรัดข้อมือสุดไฮเทค และมาถึงแว่นตาอัจฉริยะอย่าง Google Glass จนเมื่อกลางปี 2557 ที่ผ่านมา ทางกูเกิ้ลได้จัดงาน Google I/O 2014 ขึ้น เพื่ออัพเดตเหตุการณ์สำคัญๆและเปิดตัวสิ่งใหม่ๆของทางกูเกิ้ลให้กับเหล่านักพัฒนาได้ทำความรู้จักและนำไปพัฒนาต่อ ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุด Android L 5.0 (ปัจจุบันใช้ชื่อ Android Lollipop), สมาร์ทโฟนราคาสุดประหยัด Android One, ระบบปฏิบัติการสำหรับรถยนต์ Android Auto, และอีกสิ่งหนึ่งที่เราจะพูดถึงก็คือ ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์สวมใส่ Android Wear

Android Wear ถูกพัฒนาขึ้นมาให้ใช้งานกับเหล่าอุปกรณ์สวมใส่ต่างๆ เช่น นาฬิกาอัจฉริยะ โดยจะทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนผ่านการเชื่อมต่อทางบูลทูธ โดยฝั่งสมาร์ทโฟนจำเป็นที่จะต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่น Android Wear เสียก่อน

Advertisements

Android Wear ทำอะไรได้บ้าง?

Android-Wear-Search

เมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแล้ว แอนดรอยด์ แวร์ จะสามารถใช้งานค้นหาข้อมูลจากกูเกิ้ลได้ เพียงใช้คำสั่งเสียง “OK Google” เพื่อเรียกใช้งาน Google Now ได้ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูล, จดโน๊ต, เตือนความจำ, แสดงจำนวนก้าว, แสดงอัตราการเต้นของหัวใจ, ส่งข้อความ, ส่งอีเมล์, ดูตารางนัดหมาย, ใช้งานระบบนำทาง, ตั้งเวลานับถอยหลัง, นาฬิกาจับเวลา, ตั้งนาฬิกาปลุก, แสดงนาฬิกาปลุก และเริ่มใช้งานเข็มทิศ, Google Fit, วัดอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart rate)

Android-Wear-Heart-rate

Android-Wear-Maps-Navigation

Android-Wear

 

จะแสดงผลที่อุปกรณ์เมื่อมีสายโทรเข้าสมาร์ทโฟน สามารถกดรับสาย, วางสาย หรือเลือกส่งข้อความกลับในกรณีที่รับสายไม่ได้ และยังใช้งานควบคุมการเปลี่ยรเพลงที่เปิดฟังจากสมาร์ทโฟนได้ และสามารถใช้งานเป็นรีโมทกล้องเมื่อใช้งานกับแอพพลิเคชั่น Google Camera ได้อีกด้วย

allapps-runtastic allapps-whatsapp

 

นอกจากนี้ ยังมีการแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อดูการเตือนแบบคร่าวๆ และสั่งให้เปิดแอพฯบนสมาร์ทโฟน หรือจะตอบกลับจาก Android Wear เลยก็ทำได้ โดยการใช้การพิมพ์ด้วยเสียง

เรียกได้ว่า Android Wear จะทำให้ผู้ใช้งานสะดวกขึ้น ไม่ต้องล้วง ต้องหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเช็คบ่อยๆ มีแจ้งเตือนก็เห็นจากหน้าจอนาฬิกาอัจฉริยะเลย อันไหนสำคัญก็สั่งให้เปิดบนสมาร์ทโฟน อันไหนยังไม่สำคัญ ก็ผ่านไปก่อนได้ ไหนจะมีการ์ดของ Google Now ที่อัพเดตให้ในแต่ละวัน และยังมีการนับก้าว, วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยเช็คสุขภาพของเราคร่าวๆได้ และในตอนนี้ Android Wear ของซัมซุงก็มี Samsung Gear Live ครับ

Leave a Reply