ผู้เชี่ยวชาญยกให้ Samsung Galaxy S7 edge เป็นมือถือที่มีกล้องที่ดีที่สุดในเวลานี้

DxOMark ได้ยกให้ Samsung Galaxy S7 edge สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดจากซัมซุง เป็นมือถือที่มีกล้องที่ดีที่สุดในเวลานี้ หลังจากที่ได้ทำการทดสอบ

fine_detail_outdoor

DxOMark เป็นเว็บไซต์ที่มีการวัดผลในเรื่องของกล้องถ่ายภาพจากการทดลองเป็นหลัก จึงสามารถเชื่อถือได้มีมาตรฐานในการวัดผลในเรื่องของกล้องถ่ายรูป DxOMark ได้ยกให้ Samsung Galaxy S7 edge เป็นสมาร์ทโฟนกล้องที่ดีที่สุด (ทำคะแนนไปได้ 88 คะแนน) เฉือนคะแนนแซงเรือธงคู่แข่งอย่าง Sony Xperia Z5 ไปเพียง 1 คะแนนเท่านั้น (ทำคะแนนไปได้ 87 คะแนน) เรามาดูกันว่า DxOMark ให้คะแนนในแต่ละหมวดอย่างไรบ้าง

Advertisements

Exposure & contrast

การอ่านค่าของแสงสามารถอ่านค่าได้ตรงและแสดงความคมชัดของภาพออกมาได้อย่างดีเยี่ยม (ทำคะแนนไปได้ 90 คะแนน)

exposures_hdr

Texture

สามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้อย่างครบถ้วน ได้ดีกว่ามือถือรุ่นอื่นๆ ทั้งในที่แสงปกติ และในที่แสงน้อย (ทำคะแนนไปได้ 91 คะแนน)

texture

Color

ค่าสีสามารถแสดงออกมาได้ตรงทุกสี White Balance ก็แสดงออกมาได้อย่างไม่มีผิดเพี้ยน แต่ค่าของสีเหลืองอาจจะดูต่างออกไปเล็กน้อย เมื่อเทียบกับ Sony Xperia Z5 ที่ทำออกมาได้ดีกว่า (ทำคะแนนไปได้ 83 คะแนน)

5lux_color

Noise

ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งในที่แสงปกติ หรือในที่แสงน้อย ก็ไม่แสดง Noise ออกมาให้เห็นแบบชัดเจน (ทำคะแนนไปได้ 89 คะแนน)

Autofocus

ออโต้โฟกัสถือว่าเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้เลยก็ว่าได้ เพราะสามารถจับโฟกัสภาพได้อย่างแม่นยำและสามารถทำได้ในทุกสภาพแสง (ทำคะแนนไปได้ 94 คะแนน)

Flash

LED Flash ของรุ่นนี้ สามารถรักษารายละเอียดของภาพที่มีอยู่ได้อย่างลงตัวและเป็นที่น่าพอใจในทุกสภาพแสง ทำให้มั่นใจได้ว่าการถ่ายภาพในที่แสงน้อยจะทำออกมาได้ได้อย่างดีเยี่ยม (ทำคะแนนไปได้ 86 คะแนน)

s7-camera-stats

สรุปข้อดี

  • สามารถแสดงรายละเอียดได้อย่างชัดเจน ทั้งในที่แสงปกติ และที่มีแสงน้อย
  • การอ่านค่าแสงก็ทำออกมาได้ดี ทั้งภายในและภายนอกอาคาร
  • แทบไม่มีปัญหาในเรื่องของ Noise ให้รบกวนใจ
  • โฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ
  • Flash ทำออกมาได้สมบูรณ์ทั้งที่ไม่มีแสงอื่นๆช่วยก็ตาม ก็ยังสามารถเห็นรายละเอียดของภาพๆนั้นอยู่ ทั้งในเรื่อง White Balance และการควบคุมสี

สรุป ข้อเสีย

  • เมื่อถ่ายภาพขณะที่ไดนามิกของภาพที่สูงกว่า อาจทำให้รายละเอียดของภาพถูกตัดทอนออกไป

ถือได้ว่ากล้องของ Samsung Galaxy S7 edge ทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจทั้งในรายละเอียดของภาพ การถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือการโพกัสได้ที่ทำออกมาได้อย่างแม่นยำ

บางคนอาจจะยังเห็นข้อมูลไม่ชัดเจน ทางเรามีภาพเปรียบเทียบระหว่าง iPhone 6S Plus กับ Samsung Galaxy S7 edgeมาเทียบให้ดูกัน ขอบคุณภาพถ่ายจาก Androidcentral

ภาพถ่ายในตอนกลางวันในที่ร่ม

camera-test-6s-plus-s7-1-1024x380

camera-test-6s-plus-s7-5-1024x676

ภาพถ่ายในตอนกลางวันในที่กลางแจ้ง

camera-test-6s-plus-s7-8-1024x381

camera-test-6s-plus-s7-10-1024x381

ภาพถ่ายในตอนกลางคืน

camera-test-6s-plus-s7-15-1024x381

ภาพถ่ายในตอนกลางคืน เมื่อขยาย 100 เปอร์เซ็นต์

camera-test-6s-plus-s7-17-1024x769

ที่มา – whatphone.net

Leave a Reply