Airdroid จัดการมือถือแอนดรอยด์แบบไร้สาย..สบายกว่า

ปกติแล้วเวลาเราจะโอนไฟล์ลงเครื่อง หรือเอารูปไปเก็บไว้ที่คอม จะต้องเสียบสาย USB เพื่อโอนไฟล์กันใช่ไม๊คะ แต่หลังจากเราได้ย้ายเครื่องมาใช้ Galaxy Nexus มันไม่มี Mass Storage ทำให้เราหงุดหงิดมาก เวลาจะเอารูปออกมาจากเครื่องมันค่อนข้างช้า แล้วมันก็พรีวิวดูรูปก่อนก็ช้า พักหลัง จึงต้องใช้ โยนเข้า Dropbox ไปทั้งหมดแล้วใช้ dropbox desktop ดึงไฟล์ออกมา ตอนแรกก็ว่าโอเคดี แต่หลังๆ อยากจะโอนหลายไฟล์หน่อย ก็นานขึ้น เพราะต้องส่งเข้าเซอร์เวอร์ผ่านเน็ตก่อน

Image
แล้วเลยทำให้ได้มาเจอกับ Airdroid เข้า มันเป็นโปรแกรมการจัดการเครื่องแอนดรอยด์แบบไร้สายค่ะ สามารถจัดการย้ายไฟล์ แก้ไข-ลบ รายชื่อ ส่ง SMS จากคอมได้ โอนถ่ายข้อมูลประเภท รูปภาพ เพลง วีดีโอ โดยผ่านหน้าเบราเซอร์ได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องพึ่งสาย USB อีกต่อไปค่ะ แถมเร็วด้วยค่ะ

Advertisements

ขั้นแรกก็ต้องไปโหลดมาก่อนเลย ฟรีนะคะ จาก Image
เมื่อลงแอพเสร็จแล้วจะขึ้นหน้าแรกแบบนี้ ก็ให้ทำตามค่ะ เปิด Browser บนคอมของคุณขึ้นมา แล้วพิมพ์ลิงค์ web.airdroid.com หรือเป็น 192.168.x.xxx ตามที่หน้าจอโทรศัพท์คุณจะขึ้นอะไรค่ะ

Image Image

หลังจากนั้นทำตาม step 2 ให้พิมพ์รหัส หรือใช้มือถือคุณแสกนบาร์โค้ดจากหน้า Browser เพื่อล็อคอินเข้าใช้งาน ทั้งหมดนี้เราลองใช้บน Chrome เร็วมากๆ และได้ลองใช้ผ่าน Opera ช้ามากค่ะ – -”

Image

ส่วน IE เค้าขึ้นว่ายังไม่แนะนำ ใช้อย่างอื่นจะดีกว่า แต่ถ้าไม่มีอยากใช้ก็ใช้จ๊ะ

Image

Image

หลังจากล็อคอินได้แล้วก็จะพบกับหน้านี้ค่ะ เป็นหน้ารวมฟังก์ชั่นที่เราสามารถแก้ไขหรือใช้งานได้ ดูทีละหัวข้อกันนะคะว่าเมนูไหนใช้ทำอะไร
1 Logo airdroid – เปิดดูข้อมูลของโปรแกรม
2 ค้นหาแอพพลิเคชั่นบน Play Store
3 หน้า Multiple Desktop สามารถใช้งานพร้อมกันถึง 4 หน้า

Image

4 เขียนข้อความแล้วส่งจากบนเบราเซอร์ได้
5 ลงแอพพลิเคชั่นจากไฟล์ .apk ได้รวดเร็ว

Image

6 โยนไฟล์ลงเครื่องได้รวดเร็วโดยไม่ต้องการแยกชนิดข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น รูป เพลง วีดีโอ

Image
7 กลับสู่หน้า Home เหมือนเป็นปุ่ม Show desktop ของวินโดว์
8 ข้อมูลตัวเครื่อง
9 เมนูที่สามารถแก้ไขผ่าน airdroid ได้ทั้งหมด
10 สำหรับคนที่ไม่ถนัดพิมพ์ผ่านคีย์บอร์ดมือถือ สามารถพิมพ์ลงในช่องนี้ แล้วไป Paste ลงในช่องข้อความบนมือถือง่ายๆ ไม่ต้องพิมพ์
12 สถานะแบตเตอรี่ สัญญาณมือถือ WiFi ต่างๆ

Image

สามารถแก้ไขรูปได้สะดวกกว่าทำจากมือถือ เลือกลบหลายรูป ย้ายโฟลเดอร์

Image

ส่วนการโหลดเพลงลงเครื่องก็ง่ายๆ ค่ะ แต่มีข้อจำกัดอยู่ว่า รองรับไฟล์ได้แค่ mp3, ogg, wav เท่านั้น ไฟล์นามสกุลอื่น ลอกเลือกดูแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น ส่วนความเร็ว ก็ช้ากว่า usb แน่นอนอยู่แล้ว แต่ก็ถือว่าเร็วค่ะ

Image

ส่วน call log ก็สามารถใช้งานได้เหมือนบนมือถือทุกอย่าง เลือกดูสายเข้า โทรออก สายไม่ได้รับ เลือกลบเป็นบางรายการก็ได้ และก็ส่ง sms ออกทันทีเลยก็ได้

Image

อีกเมนูที่น่าสนใจ เราสามารถจัดการกับแอพพลิเคชั่นบนเครื่องเราได้ค่ะ ติดตั้งได้ เอาออกได้ แล้วก็ยังโหลดไฟล์ .apk มาเก็บไว้บนคอมได้อีกด้วย

Image

และที่ชอบมากสำหรับคนเป็นเว็บมาสเตอร์คือ สามารถแคปเจอร์หน้าจอ เปลี่ยนชื่อเปลี่ยนอะไรเสร็จ เซฟลงคอมได้ทันที ไม่ต้องโอนไฟล์ให้ยุ่งยาก แต่สำหรับฟังก์ชั่นนี้ ตัวแอพจะเรียกร้องให้เรา root เครื่องค่ะ ถ้าไม่อยาก root คุณก็สามารถจะใช้วิธีกดแคปเจอร์หน้าจอตามที่เครื่องแต่ละคนทำได้ แล้วโอนผ่านสายเหมือนเดิม แต่แค่จะบอกว่า วิธีนี้มันสะดวกมากจริงๆ

Image

ยังไงคนที่ชอบเล่นมือถือ โอนไฟล์บ่อยๆ ได้ใช้ AirDroid ก็คงจะติดใจนะคะ  แล้วพบกันบทความหน้าจ้า
rab>01

Leave a Reply