CES 2016 งานจัดแสดงเทรนเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ไม่ควรพลาด!!

นับถอยหลังอีกไม่กี่วันก็ใกล้จะถึง งานแสดงโชว์เทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก อีกงานนึงที่นับเป็นงานแรกของปีอย่าง CES 2016 ที่กำลังจะมีขึ้นในลาสเวกัส

CES2016

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีล้ำๆ ใหม่ๆ และคอยติดตามข่าวสารของการจัดแสดงโชว์เทคโนโลยี ก็น่าจะทราบดีว่างานนี้เป็นงานแสดงเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดของโลก ที่น่าจับตามองไม่แพ้งานอื่นๆเลยทีเดียว ซึ่งในงานคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมแสดงโชว์ไม่ต่ำกว่า 3,600 ราย และแน่นอนว่าการจัดงานครั้งนี้จะต้องมีเทคโนโลยีเด็ดๆออกมาโชว์ตัวกันอย่างมากมายโดยหลักๆ เราได้สรุปเทรนเทคโนโลยีที่คาดว่าจะนำมาโชว์คร่าวๆได้ดังนี้ค่ะ

Virtual reality (VR)

ในงานอีเว้นท์เมื่อปีที่แล้ว Virtual reality ได้สร้างกระแสครึกโครมอย่างมากมายในแวดวงเทคโนโลยี แต่ทว่ามันเป็นเพียงแค่คอนเซปที่ยังไม่ได้ทำออกมาจริง และในปีนี้เราค่อนข้างเชื่อมั่นว่าในงานเราจะได้เห็นเจ้า VR ตัวสมบูรณ์เป็นอย่างแน่นอน อย่างที่ทราบๆกันว่า Facebook นั้นเป็นเจ้าของ Oculus Rift ซึ่งมีกำหนดการจะเปิดตัวในช่วงต้นปีนี้ ส่วน HTC Vive นั้นก็อาจจะล่าช้าเล็กน้อยเนื่องจากบางความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ยังไม่ยอมเปิดเผย โดยคาดว่ารายละเอียดนั้นอาจจะได้รับการเปิดเผยในงาน CES ทีเดียวเลยก็เป็นได้ และในขณะที่คาดหวังกับการปรับปรุงจาก Sony PlayStation บนหูฟัง VR สำหรับเกมส์คอนโซลที่เป็นที่นิยมดูเหมือนว่า VR จะกลายเป็นความจริงในปี 2016 และในการแข่งขันที่จะเป็นผู้นำในตลาดก็อาจจะเริ่มต้นที่งาน CES นี้อีกด้วย ซึ่งงานนี้เราก็มีข้อมูลเพิ่มเติมเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับราคาของเจ้า VR มาให้เพื่อนๆได้ทราบกันคร่าวๆ อีกด้วยค่ะ

Advertisements

CES 2016

Automotive Cars

Attendees sit in the self-driving Mercedes-Benz F 015 concept car at the Mercedes-Benz booth at the International CES Tuesday, Jan. 6, 2015, in Las Vegas. (AP Photo/Jae C. Hong)
Attendees sit in the self-driving Mercedes-Benz F 015 concept car at the Mercedes-Benz booth at the International CES Tuesday, Jan. 6, 2015, in Las Vegas. (AP Photo/Jae C. Hong)

มีเรื่องที่น่าประหลาดใจของนวัตกรรมเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมยานยนต์ในขณะนี้ ตัวอย่างเช่น Ford ที่สยบข่าวลือด้วยการออกมายืนยันเป็นพันธมิตรร่วมมือกับกูเกิ้ลในการสร้างรถยนต์อัจฉริยะที่สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเอง และยังมี KIA ที่ตั้งเป้าว่าจะเปิดตัววิสัยทัศน์และแผนงานสำหรับการผลิตยานพาหนะของตนเองอย่างเต็มที่ โตโยต้าก็จะทำเซสชั่นเกี่ยวกับการขับเคลื่อนอย่างปลอดภัยในแบบ future mobility ในขณะที่ BMW จะเน้นการนำเสนอนวัตกรรมไปที่เทคโนโลยี  Air Touch gesture ของเครื่องซึ่งจะช่วยให้เราสามารถควบคุมระบบในรถโดยไม่ต้องสัมผัสปุ่มโดยตรงอีกต่อไปด้วย

Drones

Drone

สำหรับนวัตกรรมจำพวกการบินที่น่าจับตามองไม่แพ้ตัวอื่นๆ นั่นก็คงจะหนีไม่พ้นเจ้าเทคโนโลยีที่มีชื่อเรียกว่า ” โดรน ” ที่เราต่างก็คุ้นเคยกันดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกาที่ได้ขายออกไปเป็นจำนวนหนึ่งล้านลำหลังจากที่มีการผ่อนคลายกฎหมายการบินจากผู้มีอำนาจของรัฐบาลกลาง และสร้าง Drone register เมื่อปีที่ผ่านมา  ซึ่งต้องบอกเลยว่าในงาน CES ปี2016 นี้เค้าก็จะจัดแสดงโดรนรุ่นใหม่ล่าสุดและยอดเยี่ยมที่สุด และจำนวนเงินของพื้นที่การจัดแสดงสำหรับโดรนครั้งนี้ยังเพิ่มขึ้นเป็น 200 % เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาอีกด้วย

WEARABLES, PHONES AND TABLETS

Wearable

และอีกหนึ่งนวัตกรรมที่เป็นสีสันของงาน ขาดไม่ได้เลยในงานนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก  WEARABLES, PHONES และ TABLETS ซึ่งงานนี้บรรดาผู้เข้าร่วมแสดงก็ขนเทคโนโลยีสุดล้ำของตัวเองออกมาโชว์กันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น LG , samsung , Dell , Huawei ,fitbit และอื่นๆอีกมากมาย และในปีนี้เราก็ได้ยินแว่วๆ มาว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ทำออกมาเพื่อตอบโจทย์คนรักสุขภาพกันแบบเต็มที่เลยทีเดียว แต่จะมีอะไรอัปเดทแปลกใหม่บ้างก็คงต้องรอชมของจริงและบรรยากาศสดๆ ภายในงานกันค่ะ

TVs

TVs

และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ทีวี  ซึ่งในงาน CES ทุกๆปีที่ผ่านๆมา พื้นที่ในงานส่วนหนึ่งก็จะถูกใช้เป็นสถานที่จัดแสดงสุดยอดนวัตกรรมของการรับชมภาพยนตร์มาอย่างสม่ำเสมอ และในปีนี้ก็คงจะเป็นอย่างเช่นทุกๆปีที่ผ่านไป ซึ่งก่อนหน้านี้บางท่านอาจจะได้เห็น LG เค้าจัดงานซ้อมเปิดแสดงตัว High Dynamic Range enable, 4K TV range, และแพลตฟอร์มของ webOS smart TV ซึ่งทั้งหมดนี้ก็น่าจะนำมาจัดแสดงที่ CES 2016 อย่างแน่นอน และอีกเจ้านึงที่ไม่มาไม่ได้นั่นก็คือ ซัมซุง ซึ่งเค้าก็จะจัดแสดงในส่วนของนวัตกรรมสมาร์ททีวี ปี 2016 ที่รวมเป็น SmartThings โดยมีแพลตฟอร์มที่สามารถเชื่อมต่อกับของใช้ต่างๆภายในบ้านได้และเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น

นอกจากนี้ภายในงานก็ยังมีนวัตกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งงาน CES ก็จะมีขึ้นในวันที่ 6 – 9 มกราคมที่จะถึงนี้ แน่นอนว่าพวกเราชาวซัมซุงปาร์ตี้ไม่พลาดที่จะอัปเดทเทคโนโลยีล้ำๆมาให้เพื่อนๆได้ทราบกันอย่างแน่นอนค่ะ

 

Leave a Reply