รีวิว Samsung Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge สุดยอดเรือธงแห่งปี

หลังจากที่โหวตในเพจ Samsung Party ไป รุ่น Galaxy S7 ได้รับโหวตมากกว่า Galaxy S7 edge ที่จะให้รีวิวก่อน แต่แล้วก็คิดว่ารีวิวไปพร้อมกันเลยละกันสำหรับสมาร์ทโฟนเรือธงตระกูล Galaxy S ของปีนี้ ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีอะไรที่เปลี่ยนไปจาก Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge อยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ภายนอก และสเปคภายใน

เพื่อนๆ อาจจะได้เห็นบทความพรีวิวกันไปแล้ว ตอนวันเปิดตัวทั้ง 2 รุ่นนี้ ซึ่งสามารถหาอ่านบทความได้ที่นี่ สัมผัสตัวจริง ! Samsung Galaxy S7 และ S7 edge สมาร์ทโฟนทรงพลังสุดล้ำเหนือจินตนาการ แต่ถ้าใครที่ได้อ่านบทความนี้ไปแล้ว เราก็มาข้ามดูรีวิวกันเลยดีกว่า

เกี่ยวกับรีวิวนี้

Samsung Galaxy S7 ที่ได้มาทดสอบนี้ เป็นโมเดล SM-G930F ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallow เวอร์ชั่น MMB29K.G930FXXU1APB6 และ Samsung Galaxy S7 edge เป็นโมเดล SM-G935F ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallow เวอร์ชั่น MMB29K.G935FXXU1APB6

ดีไซน์ภายนอก Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge

Samsung-Galaxy-S7-Galaxy-S7-edge-1

ขอพุดถึงดีไซน์อีกครั้งก็แล้วกัน อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่าทั้ง 2 รุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปทั้งภายนอกและภายใน ขอพูดถึงภายนอกกันก่อนก็แล้วกัน ภายนอกมียังคงใช้โลหะและกระจกเป็นวัสดุหลักเหมือนกับ Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge แต่มีการปรับดีไซน์ให้โค้งมนขึ้น และปรับโทนสีให้เป็นโทนเดียวกับทั้งหมด ที่เห็นได้ชัดสุดก็คือปุ่มโฮมที่เป็นสีเดียวกันทั้งหมด

Samsung-Galaxy-S7-Galaxy-S7-edge-5

หน้าจอทั้ง 2 รุ่นเป็น Super AMOLED มีความละเอียด Quad HD 2560 x 1440 พิกเซล โดย Galaxy S7 จะมีขนาด 5.1 นิ้ว ความหนาแน่นพิกเซล 577ppi Galaxy S7 edge จะมีขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมขอบจอโค้ง Edge Screen ทั้ง 2 ข้าง และมีความหนาแน่นพิกเซล 534ppi น้อยกว่า Galaxy S7 เล้กน้อย

Samsung-Galaxy-S7-Galaxy-S7-edge-3

ทั้งนี้มีการเพิ่มฟีเจอร์ Always On Display ฟีเจอร์ใหม่ที่จะแสดงผลข้อมูลในขณะหน้าจอล็อค ไม่ว่าจะเป็นวันที่ เวลา, ปฏิทิน, สายไม่ได้รับ, อีเมล์, ข้อความต่างๆ เพื่อที่จะลดการเปิด/ปิดหน้าจอบ่อยๆ เป็นการช่วยประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น

Samsung-Galaxy-S7-Galaxy-S7-edge-4

ด้านหลังของ Galaxy S7 มีการนำดีไซน์ของ Galaxy Note 5 มาใช้งาน โดยจะเป็นขอบโค้งทั้ง 2 ข้างรับเข้ากับอุ้งมือ ทำให้การจับและใช้งานมือเดียวได้ถนัดมือและกระชับมากขึ้น ส่วนด้านหลังของ Galaxy S7 edge นั้นก็มีเว้าโค้งเล็กน้อย แต่ไม่เท่ากับของ Galaxy S7 เพื่อให้เข้ากับอุ้งมือในการจับใช้งานเช่นเดียวกัน

Samsung-Galaxy-S7-Galaxy-S7-edge-6

สำหรับตำแหน่งของปุ่มต่างๆ นั้นเป็นตำแหน่งเดียวกัน โดยมีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนาอยู่ทางด้านซ้ายมือ ปุ่มล็อค/ปลดล็อคตัวเครื่องอยู่ทางด้านขวา ช่องใส่ซิมการ์ดจะอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง ส่วนช่องต่อชุดหูฟัง, พอร์ตไมโครยูเอสบี ไมโครโฟนสนทนา และลำโพงจะอยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง

Samsung-Galaxy-S7-Galaxy-S7-edge-8

โดยรวมแล้ว หากมองด้านหน้าอาจจะดูไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากมากนัก แต่ทางซัมซุงมีการเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ โดยมีการคุมโทนสีของตัวเครื่องให้เป็นสีเดียวกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปุ่มโฮม ขอบของตัวเครื่อง ซึ่งดูแล้วสวยงามขึ้นกว่ารุ่นที่แล้วเข้าไปอีก อีกทั้งตัวกล้องยังนูนออกจากตัวเครื่องน้อยมาก บางทีอาจจะเป็นเพราะตัวเครื่องหนาขึ้นก็เป็นได้ แต่การที่ตัวเครื่องหนาขึ้นและน้ำหนักมากขึ้นก็ไม่ส่งผลต่อการหยิบจับถือใช้งานเท่าไรนัก

Samsung-Galaxy-S7-Galaxy-S7-edge-7

Galaxy S7 edge กับ Edge Screen ที่ใหญ่กว่าเดิม

ขอบจอโค้ง Edge screen มีมาตั้งแต่รุ่น Galaxy Note Edge ที่มีขอบจอโค้งเดียวและสามารถใช้งานได้หลายแทบ หลังจากนั้นไม่นาน Galaxy S6 edge ก็ได้นำขอบจอโค้งทั้ง 2 ข้างมาใช้งาน แต่ทว่ามีเพียง Apps edge และ People edge เท่านั้นที่ใช้งานได้

Samsung-Galaxy-S7-edge-Edge-Screen

มาถึงรุ่น Galaxy S7 edge ยังคงมีขอบจอโค้ง Edge screen ทั้ง 2 ข้าง แต่มีการเพิ่มพื้นที่การใช้งานของ Edge screen ในรุ่นนี้เข้ามาเข้ามา และยังมีการเพิ่มแถบต่างๆ เข้ามาอีกมากมาย ซึ่งทำให้ขอบจอโค้งนี้มีประโยชน์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่ยังคงต้องเลือกใช้งานด้านใดด้านนึงอยู่

ประสิทธิภาพและซอฟท์แวร์

เปลี่ยนมาใช้ชิปประมวลผลใหม่  Exynos 8890 สถาปัตยกรรมแบบ 64-bit แบบ Octa core เพิ่ม RAM เป็น 4GB โดยทั้ง 2 รุ่นนี้มีหน่วยความมีให้เลือกระหว่าง 32 และ 64 GB ซึ่งในประเทศไทยนำรุ่นความจุ 32GB เข้ามาจำหน่ายก่อน ส่วนรุ่น 64GB ยังไม่มีข่าว ทั้งนี้ได้นำการใช้งานเมมโมรี่การ์ดกลับมาอีกครั้ง โดยใช้ช่องเดียวกันกับซิม 2 ซึ่งเป็นแบบไฮบริดจ์ จะต้องเลือกว่าจะใช้งานซิม 2 หรือหน่วยความจำ และสามารถเปลี่ยนซิมการ์ดได้เลย ไม่ต้องทำการรีบูทเครื่องให้วุ่นวายเสียเวลา

Samsung-Galaxy-S7-Galaxy-S7-edge-microSD-Card

สำหรับระบบปฏิบัติการที่มากับตัวเครื่องนั้นก็เป็น Android 6.0.1 Marshmallow และมี Samsung KNOX เป็นระบบความปลอดภัยที่ติดมาในเครื่อง ทางซัมซุงนั้นได้ปิดฟีเจอร์การติดตั้งแอพพลิเคชั่นหรือเกมลงในเมมโมรี่การ์ดที่กปกติจะมีใน Mashmallow ไป ด้วยเหตุผลที่ว่ากลัวผู้ใช้งานจะเผลอเอาเมมโมรี่การ์ดออก และตัวเครื่องอาจจะมีปัญหาในการใช้งานได้

Samsung-Galaxy-S7-Game-Launcher

Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge ได้มีฟีเจอร์ Game Launcher และ Game Tools สำหรับเกมเมอร์มาให้ด้วย Game Launcher นั้นจะทำหน้าที่รวบรวมช็อตคัตของเกมภายในเครื่องมาไว้ที่เดียวกัน และสามารถปรับระดับกราฟิคในการแสดงผลต่างๆของเกม เพื่อประหยัดพลังงานในขณะเล่นเกมได้ และยังมีระบบทำความเย็นด้วยของเหลวที่ช่วยไม่ให้ตัวเครื่องร้อนมากอยู่ด้านใน

Samsung-Galaxy-S7-Game-Tools

ส่วน Game Tools นั้นจะแสดงขึ้นมาในขณะเล่นเกมเป็นจุดเล็กๆ สามารถลากไปมาในหน้าจอได้ และเมื่อแตะเราก็สามารถตั้งค่า ไม่ให้มีการแจ้งเตือนต่างๆ ในเกม ป้องกันความรำคาญในขณะเล่น, ล็อคปุ่มล่าสุดและปุ่มย้อนกลับ ซึ่งเป็น 2 ปุ่มที่มักจะเผลอไปโดนในขณะเล่นเกม, ย่อหน้าต่างเกมลงมาเพื่อไปทำอย่างอื่นในสมาร์ทโฟน และเมื่อแตะไอค่อนก็จะกลับมายังเกมทันที, สามารถจับภาพหน้าจอโดยที่ไม่ต้องกดปุ่มล็อคและโฮมค้างไว้แล้ว เพียงแต่เลือกคำสังนี้, บันทึกวิดีโอในขณะเล่นสูงสุดระดับ HD 720p และสุดท้ายเป็นการตั้งค่าต่างๆ ของ Game Tools

Samsung-Galaxy-S7-Record-Viedo-while-playing-Game

Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge สามารถใช้ธีมได้เช่นกัน แต่ธีมของทั้ง 2 รุ่นนี้ยังมีให้เลือกไม่มากนัก เพราะต้องรองรับการใช้งานกับ Always On Display ด้วย

Galaxy-S7-Theme

สำหรับใครที่อยากรู้คะแนนผลการทดสอบของทั้ง 2 รุ่น เราก็มีคะแนนจาก AnTuTu, GeekBench และ Basemark OS II มาให้ดูกันครับ

AnTuTu-Galaxy-S7
Galaxy S7
Galaxy S7 edge
Galaxy S7 edge

กล้องที่ดีกว่าเดิม

Samsung-Galaxy-S7-edge-Camera

เรียกว่าเป็นกล้องสมาร์ทโฟนที่มีรูรับแสงกว้างที่สุดในขณะนี้ หลังจากรุ่นที่แล้วมีรูรับแสงกว้าง f/1.9 และมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มาปีนี้ทางซัมซุงได้ใช้กล้องตัวใหม่ลดความละเอียดลงเหลือ 12 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ที่ใหญ่ขึ้นจากเดิม 1.12 ไมครอนเป็น 1.4 ไมครอน ใช้เทคโนโลยีโฟกัส Dual Pixel แบบเดียวกับกล้องดิจิตอล Canon EOS 70D พร้อมเพิ่มรูรับแสงเป็น f/1.7 มาช่วยในการถ่ายรูป

พิกเซลขนาดใหญ่ รูรับแสง f/1.7 นั่นหมายความว่า คุณจะได้รูปภาพมีความคมชัดมากขึ้น และสามารถถ่ายรูปในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

จากการใช้งานถ่ายรูปภาพทั้ง 2 รุ่น การโฟกัสแบบ Dual Pixel ทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ บวกกับรูรับแสงที่กว้าง ทำให้รูปภาพที่ออกมานั้นมีระยะใกล้ ไกล ชัดเจนมากขึ้น หรือที่มักจะเรียกกันว่าหลังละลายนั่นเอง การถ่ายภาพระยะใกล้ก็ทำได้ดี การถ่ายภาพย้อนแสงก็ทำได้ดีเช่นกัน ทั้งนี้อาศัยฟีเจอร์ Auto HDR เข้าช่วย ทำให้การถ่ายภาพย้อนแสงแล้วหน้าไม่มืด ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยกความดีความชอบให้กับรูรับแสงด้วย

สำหรับการบันทึกวิดีโอก็รองรับการบันทึกที่ความละเอียด UHD หรือ 4K แต่ถ้าบันทึกวิดีโอที่ความละเอียด UHD, QHD และ FHD(60fps) จะไม่สามารถใช้งาน HDR, เอฟเฟ็กวิดีโอ และ  Track AF ได้ สำหรับใครที่อยากจะถ่ายวิดีโอด้วยลูกเล่นใหม่ก็เลือกโหมด เคลื่อนไหวช้า(สโลว์โมชั่น) และ Hyperlapse ได้

Samsung-Galaxy-S7-edge-Camera-Mode

โหมดที่มีมาให้ใช้งานนอกเหนือจาก เคลื่อนไหวช้า(สโลว์โมชั่น) และ Hyperlapse ก็คือ โปร, โฟกัสที่เลือก, พานอราม่า, วิดีโอคอลลาจ, live broadcast,  ช็อตเสมือนจริง, อาหาร  หากต้องการโหลดเพิ่มเติมสามารถเลือกดาวน์โหลดเพิ่มได้

Samsung-Galaxy-S7-Front-Camera

กล้องหน้ายังคงเป็นเลนส์มุมกว้างความละเอียด 5 ล้านพิกเซลเท่าเดิม แต่เพิ่มรูรับแสงเป็น f/1.7 เท่ากับกล้องหลังเลยทีเดียว เหมาะสำหรับคอเซลฟี่มากๆ ที่จะได้ภาพเซลฟี่ที่สวยและใสขึ้น และปัญหาการเซลฟี่ในที่แสงน้อยก็จะหมดไป ทั้ง 2 รุ่นนี้ยังมีโหมดใช้แสงของหน้าจอแทนแฟลชสำหรับการเซลฟี่ด้วย แน่นอนว่าบิวตี้โหมดก็ยังคงอยู่ในการปรับแต่งต่างๆ ให้หน้าสวยเนียนใสมากขึ้น

รูปภาพตัวอย่าง

This slideshow requires JavaScript.

คลิปวิดีโอตัวอย่าง

กันน้ำ กันฝุ่น มาตรฐาน IP68

Samsung-Galaxy-S7-Water-Proof

หลังจากที่นำการใช้งาน MicroSD Card กลับมาแล้ว ก้ได้นำการกันน้ำ กันฝุ่น จาก Galaxy S5 มาใช้งานใน 2 รุ่นนี้ด้วย โดยเป็นมาตรฐาน IP68 ที่สามารถลงน้ำได้ลึก 1.5 เมตร และนาน 30นาที ที่น่าสนใจก็คือทั้ง 2 รุ่นนี้ไม่มีฝาปิดช่องและพอร์ตต่างๆ เพราะมีการใช้กาวอัพไว้ด้านใน แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรลองเสียบตามช่องหรือพอร์ตในน้ำนะครับ

แบตเตอรี่ที่อึดขึ้น

Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge มีแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นเป็น 3,000mAh และ 3,600mAh ทำให้การใช้งานทั่วไปได้นานขึ้น จากที่ทดลองใช้งานก็อยู่ได้จากเช้าถึงเย็น ซึ่งอาจจะได้ผลพวงมาจาก Android 6.0 Marshmollow ด้วย ส่วนการชาร์จก็รองรับการชาร์จเร็วแบบไร้สายเพิ่มเข้ามา ซึ่งจะต้องใช้อุปกรณ์ที่เป็นการชาร์จเร็วแบบไร้สายด้วยเช่นกัน ถึงจะสามารถชาร์จเร็วได้

ความคิดเห็นจาก Samsung Party

บอกได้เลยว่า Samsung Galaxy S7 และ Galaxy S7 เป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่ดีที่สุดในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ที่สวยงาม เรียบหรู ประสิทธิภาพที่สุดยอด กล้องที่ดีขึ้นกว่าเดิมมากๆ สำหรับรุ่นนี้กล้องคือที่ถูกใจที่สุด โฟกัสได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ถ่ายรูปออกมาแล้วไม่ผิดหวังแม้แต่น้อย โดยเฉพาะในที่แสงน้อย ทำได้ดีมากๆ ประหยัดแบตเตอรี่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงกันน้ำ, กันฝุ่นที่ใส่กลับมาในรุ่นนี้ ยิ่งทำให้สมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นนี้น่าใช้งานมากขึ้น ลองนึกภาพดูว่าจะเอาไปถ่ายในสระว่ายน้ำก็ทำได้ ไม่ต้องกลัวเปียกน้ำ มันจะสุขแค่ไหนกันนะ

Samsung-Galaxy-S7-Galaxy-S7-edge-Back-Camera

แล้วจะซื้อรุ่นไหนดี? อาจจะเกิดคำถามนี้ขึ้นมา เอาง่ายๆ เลย ถ้าชอบหน้าจอใหญ่ อยากได้อะไรที่แหวกแนวอย่างขอบจอโค้งก็เพิ่มเงินอีกนิดเป็น Galaxy S7 edge ไปเลย แต่ถ้าชอบหน้าจอกำลังดี ขนาดสะดวกในการพกพา ก็ Galaxy S7 เพราะนอกจากแบตเตอรี่และหน้าจอแล้ว ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็เหมือนกันทั้งหมด

ถ้าใครตัดสินใจได้แล้ว ก็สามารถเข้าไปจองทั้ง 2 รุ่นนี้ได้ที่ www.S-eStore.com ได้รับส่วนลดทันที 2,000 บาท ส่งฟรีถึงบ้าน อย่ารอช้า จองได้ถึง 15 มีนาคมนี้เท่านั้นนะครับ

เปรียบเทียบสเปค Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge

Samsung Galaxy S7Samsung Galaxy S7 edge
ราคา23,900 บาท26,900 บาท
หน้าจอ5.1 นิ้ว Super AMOLED
ความละเอียด Quad HD
2560 x 1440 พิกเซล
577ppi
5.5 นิ้ว Super AMOLED
ความละเอียด Quad HD
2560 x 1440 พิกเซล
534ppi
ขอบจอโค้ง Edge screen 2 ด้าน
ขนาดตัวเครื่อง142.4 x 69.6 x 7.9 มิลลิเมตร152.4 x 78.6 x 7.5 มิลลิเมตร
น้ำหนัก152 กรัม157 กรัม
ระบบปฏิบัติการAndroid 6.0.1 MarshmallowAndroid 6.0.1 Marshmallow
หน่วยประมวลผลExynos 8890 Octa coreExynos 8890 Octa core
RAM4GB4GB
หน่วยความจำภายใน32GB32GB
รองรับ microSD Card สูงสุด200GB200GB
แบตเตอรี่3,000 mAh3,600 mAh
กล้องหลัง12 ล้านพิกเซล แบบ Dual Pixel รูรับแสง f/1.7 , เลนส์ 26 มม. ออโต้โฟกัส, OIS พร้อม LED Flash แบบ Dual-tone12 ล้านพิกเซล แบบ Dual Pixel รูรับแสง f/1.7 , เลนส์ 26 มม. ออโต้โฟกัส, OIS พร้อม LED Flash แบบ Dual-tone
กล้องหน้า5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7 เลนส์ 22 มม. dual video call, Auto HDR5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7 เลนส์ 22 มม. dual video call, Auto HDR
ซิมการ์ดmicro-SIM รองรับ 2 ซิม (แบบไฮบริดจ์)micro-SIM รองรับ 2 ซิม (แบบไฮบริดจ์)
Wi-FiWLAN IEEE 802.11 b/g/n/ac dual-band, Wi-Fi Direct, hotspotWLAN IEEE 802.11 b/g/n/ac dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot
Bluetoothมี v4.2มี v4.2
NFCมีมี
เซ็นเซอร์Fingerprint, accelerometer, gyro, proximity, compass, barometer, heart rate, SpO2Fingerprint, accelerometer, gyro, proximity, compass, barometer, heart rate, SpO2
กันน้ำ กันฝุ่นมี มาตรฐาน IP68มี มาตรฐาน IP68
รองรับเครือข่าย2G: 850/900/1800/1900MHz
3G: 850/900/1900/2100MHz
LTE
2G: 850/900/1800/1900MHz
3G: 850/900/1900/2100MHz
LTE
สีสีขาว, สีดำ, สีทอง, สีเงินสีขาว, สีดำ, สีทอง, สีเงิน
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *